“โมเดอร์น่า” เรียกคืนวัคซีนจากญี่ปุ่น หลังพบสิ่งแปลกปลอมอยู่ในวัคซีน

"โมเดอร์น่า" เรียกคืนวัคซีนจากญี่ปุ่น หลังพบสิ่งแปลกปลอมอยู่ในวัคซีน

โมเดอร์น่าเรียกคืนวัคซีนป้องกันโควิดจำนวน 1.63 ล้านโดสจากญี่ปุ่น หลังพบสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนอยู่ในวัคซีน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยผลการตรวจสอบพบว่าเป็นชิ้นส่วนเหล็กสเตนเลส

เว๊ปไซต์ The Japan Times รายงานว่าบริษัทโมเดอร์น่าและทาเคดะ ฟามาซูติคอล ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายวัคซีนของโมเดอร์นาในญี่ปุ่น ได้เริ่มเรียกคืนวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 1.63 ล้านโดส หรือ 3 ล้อต ซึ่งเป็นวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นสั่งระงับใช้ เนื่องจากพบสิ่งแปลกปลอมอยู่ในขวดวัคซีนที่ยังไม่ได้เปิด โดยล้อตนี้เป็นล้อตแรกที่มีปัญหา และถูกจัดส่งไปยังศุนย์ฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ซึ่งจากผลการตรวจสอบยืนยันแล้วว่าวัตถุแปลกปลอมดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนเหล็กสเตนเลส

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นชี้ว่าชิ้นส่วนสเตนเลสที่พบในวัคซีนไม่น่าจะส่งผลกระทบหรือเป็นอันตรายต่อผู้รับวัคซีนแต่อย่างใด และไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของชาย 2 คนหลังฉีดวัคซีนจากล้อตดังกล่าว ขณะที่โมเดอร์น่ากล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่ชิ้นส่วนสเตนเลสน่าจะมาจากการเสียดสีกันของเครื่องจักรในกระบวนการผลิตขวดวัคซีน ทำให้ชิ้นสวนหลุดลงไปในขวด ซึ่งวัคซีนล้อตนี้มีคนญี่ปุ่นถูกฉีดไปราว 5 แสนคน

โดยวัคซีนที่เรียกคืนไม่รวมวัคซีนอีกหลายล้อตที่พบสิ่งแปลกปลอมสีดำในขวดวัคซีนที่จังหวัดโอกินาวะ, กุมมะและคานางาวะ ซึ่งวัสดุสีดำเชื่อว่าอาจเป็นยางจากจุกขวดวัคซีนที่หลุดลงไป เนื่องจากใช้เข็มเจาะปากขวดวัคซีนอย่างไม่ถูกวิธี ทำให้จุกยางปิดขวดแตก

V000_98L6A4 ไฟล์โมเดอร์น่าวัคซีน

V000_9AM8BW ไฟล์ศูนย์ฉีดวัคซีนญี่ปุ่น