“ศรีสุวรรณ” บุกร้อง ปปง. จี้ตรวจสอบ “อดีตผกก.โจ้” ฟอกเงินหรือไม่?

"ศรีสุวรรณ" บุกร้อง ปปง. จี้ตรวจสอบ "อดีตผกก.โจ้" ฟอกเงินหรือไม่?

วันนี้ (31ส.ค.64) เวลา 10.30 น ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นคำร้องต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. โดยขอให้ตรวจสอบและดำเนินคดีอันเกี่ยวกับความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการและอื่นๆ ที่เป็นความผิดมูลฐานอาจเข้าข่ายการฟอกเงินของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองสวรรค์ ได้ร่วมกับตำรวจด้วยกัน ทรมานผู้ต้องหาจนเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ

จากกรณีดังกล่าวมีการตรวจสอบทรัพย์สินแล้วปรากฏว่า ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6 ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบ้านเลขที่ 79/898 หมู่บ้านปัญญาอินทรา เขตคลองสามวา พบเป็นบ้านพักขนาดใหญ่ 2 หลังตกแต่งเฟอร์นิเจอร์มีสระว่ายน้ำเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ซึ่งเป็นของผู้กำกับโจ้ จากกรณีดังกล่าวนี้ตนเองและสังคมตั้งคำถามถึงเงินเดือนของข้าราชการตำรวจที่มีเงินเดือนเพียง 4 หมื่นกว่าบาท แต่กลับพบว่ามีบ้านหรูและรถหรู 29 คัน มูลค่านับรวมกันกว่า 100 ล้าน อีกทั้งยังพบพิรุธจากคำแถลงของเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ตั้งแต่ปี 2554 ถึง 2560 ผู้กำกับโจ้เป็นเจ้าของสำนวนคดีนำจับรถ 368 คัน อาจเกี่ยวข้องกับการลักลอบหนีศุลกากรตามกฎหมายและการรับสินบนนำจับ

นอกจากนี้ นายศรีสุวรรณยังเชื่อว่าการดำเนินการจับกุมจะไม่ใช่มวยล้มต้มคนดู เพราะเป็นคดีที่สื่อมวลชนและสังคมเฝ้าจับตามองและการตรวจสอบเส้นทางการเงินและการดำเนินการจะสามารถสาวไปยังตัวผู้บงการได้ ซึ่งต้องให้ระยะเวลาเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการแกก็เชื่อว่ากรณีดังกล่าวนี้จะสะเทือนวงการสีกากีอย่างแน่นอน

ด้าน ร.ต.อ.ไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการกรม ในฐานะโฆษกประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน กล่าวภายหลังการรับมอบเรื่องดังกล่าวแล้วว่าจะต้องนำไปดูว่าเข้าข่ายความผิดตามมูลฐานฟอกเงินหรือไม่ หากใช่ก็จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะดำเนินตามขั้นตอน ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมข้อมูลไว้แล้ว แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติงานก่อน สำหรับกรณีผกก.โจ้ นี้ มีเจ้าหน้าที่ส่วนข่าวกรองทางการเงินได้ดำเนินการไปล่วงหน้าแล้ว ขอระยะเวลาในการตรวจสอบคาดว่าจะเสร็จสิ้นในเร็ววัน