“หมอแล็บแพนด้า” เผยพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ และอาจต้านวัคซีนได้มากกว่าทุกสายพันธุ์!

"หมอแล็บแพนด้า" เผยพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ และอาจต้านวัคซีนได้มากกว่าทุกสายพันธุ์!

วันที่ 31 สิงหาคม 2564 หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ภาพข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “พบโควิดสายพันธุ์ใหม่ C.1.2 กลายพันธุ์มากสุด ผู้เชี่ยวชาญระบุแพร่ระบาดได้มากกว่า และอาจต้านทานวัคซีนได้มากกว่าทุกสายพันธุ์”

2

ปัจจุบัน สายพันธุ์ที่ระบาดในแอฟริกาใต้ส่วนใหญ่คือสายพันธุ์เดลต้า แต่สำหรับตัวกลายพันธุ์ C.1.2 ได้รับความสนใจจากนักวิทยาศาสตร์เนื่องจากการกลายพันธุ์เร็วเป็นสองเท่ากว่าสายพันธุ์อื่นๆ ทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากรูปแบบการกลายพันธุ์ ไวรัสสายพันธุ์ C.1.2 อาจมีความสามารถในการหลบหลีกภูมิต้านทานของร่างกายดีกว่าสายพันธุ์เดลตา

สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติของแอฟริกาใต้ได้ให้ข้อมูลว่าจีโนมของ C.1.2 เพิ่มขึ้นจาก 0.2 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนพฤษภาคมมาอยู่ที่ 1.6 เปอร์เซ็นต์ในเดือนมิถุนายน และเพิ่มมาอยู่ที่ 2 เปอร์เซ็นต์ในเดือนกรกฎาคม อัตราเหล่านี้นับว่าเป็นการเพิ่มขึ้นที่มากกว่าบรรดาสายพันธุ์อื่นๆ

C.1.2 ตรวจพบครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้มีการตรวจพบไวรัสสายพันธุ์นี้ใน 9 พื้นที่ของแอฟริกาใต้ ส่วนในต่างประเทศก็มีการตรวจพบในจีนและอังกฤษเช่นกัน