อ่วม! “แม่สอด” ฝนตกหนัก ทำน้ำป่าหลากท่วมฉับพลัน

อ่วม! "แม่สอด" ฝนตกหนัก ทำน้ำป่าหลากท่วมฉับพลัน

วานนี้ ( 30 สิงหาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.อุ้มผาง จ.ตาก ว่า จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่านทะเลอันดามัน มุ่งหน้าพัดเข้าเมียนมาทะลุถึงไทย เป็นระลอกที่ 2 ของปีนี้ ส่งเกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านแบบฉับพลันใน 2 อำเภอ โดยเฉพาะ ที่บ้านเดลอคี หมู่ที่ 3 ต.หนองหลวง อ.อุ้มผาง ได้เกิดน้ำป่าสีแดงจากภูเขาสูงไหลลงมาท่วมบริเวณบ้านเรือนราษฎร์น้ำสูงกว่า 80 ซม ต้องอพยพชาวบ้านออกไปยังที่ปลอดภัย

4

เหตุดังกล่าวส่งผลทำให้ทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยง หมู ไก่ วัว บางส่วน ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ ทหาร และ ฝ่ายปกครองอำเภออุ้มผาง ร่วมกันนำกำลังเร่งเข้าช่วยเหลือ ขนทรัพย์สินโยกย้ายไปไว้ที่สูง ท่ามกลางน้ำท่วมสูง ตรวจสอบมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 25 หลังคาเรือน พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง

3

ขณะที่ฝนตกในพื้นที่ ถนนสายแม่สอด อุ้มผาง หลักกิโลเมตรที่ 36-37 บ้านโซโอ บ้านคีรีราษฎร์ อ.พบพระ ส่งผลทำให้น้ำไหลเข้าท่วมในพื้นที่การเกษตรและไหลท่วมถนนเส้นทางสายแม่สอด อุ้มผาง ทำให้รถที่สัญจรไปมาต้องขับด้วยความระมัดระวัง เนื่องน้ำป่าไหลมาพร้อมดินโคลนอาจส่งทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ด้าน นายศักดิ์ชัย โชติมานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตากออกประกาศด่วนไปยัง องค์ปกครองท้องถิ่นทุกพื้นที่ ของ 5 อำเภอชายแดน เตรียมความพร้อมรับมือดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก ตั้ง วันที่ 30 สิงหคม 2564 ถึงวัน ที่ 5 กันยายน 2564 นี้

 

5