โดนเข้าแล้ว! ตร.เตรียมส่งฟ้อง เจ้าอาวาสปาร์ตี้หมูกระทะกับเบียร์

กรณีพระวัดดังในเชียงใหม่ พร้อมฆราวาสอีก 2 คน นั่งปาร์ตี้หมูกระทะและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในกุฏิวัดปันเสา กลางเมืองเชียงใหม่ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกรวบได้คาหนังคาเขาเมื่อคืนที่ผ่านมา กระทั่งช่วงเช้าวันนี้ พระทั้งหมดได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์

ล่าสุดวันนี้ (30สิงหาคม ) พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสินธ์ ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าได้นำเรื่องปรึกษากับพระราชรัชมุนี เจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้ความว่าความผิดที่เกิดขึ้น ไม่เข้าข่ายอาบัติปาราชิก 4 ที่ประกอบด้วย เสพเมถุน ถือเอาทรัพย์ที่เจ้าของไม่ได้ให้มาเป็นของตน พรากกายมนุษย์จากชีวิต ( ฆ่าคน ) และ กล่าวอวดอุตริ จึงไม่เข้าขั้นต้องลาสิกขาบท ตามธรรมวินัย ขณะที่พระสงฆ์ทั้งหมดไม่สมัครใจลาสิกขาบท ทำให้ไม่สามารถบังคับได้ ส่วนในการดำเนินคดี แม้จะไม่ลาสิกขาบท แต่พนักงานสอบสวน สามารถนำตัวส่งฟ้องผู้ต้องหาขณะยังครองผ้าเหลืองได้ โดยไม่ผิดเงื่อนไข ซึ่งพนักงานสอบสวนจะส่งฟ้องศาลแขวงจังหวัดเชียงใหม่ ภายใน 48 ชั่วโมง หลังการจับกุม

โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา พระครูปลัดสุรเดช สายแผ่เยือง เจ้าอาวาสวัดยางกวง , พระครูมนูญธรรมศาสถ์พุทธกร วิมุติญาณกุง , พระอธิษฐณัฏฐ์ ปัญญาอินแก้ว , พระภานุกร คำป็อก , พระใบฏีกายนนนท์ ปัญญาปโตยานนท์ประทุม , พระทักษิณ ศรีธิ , นายจรัสวลี ราชสมบัติ และ นายสหการ สมศักดิ์ ในข้อหาร่วมกันชุมนุมมั่วสุ่มหรือทำกิจกรรม ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัดหรือสถานที่อื่น ในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ และ พรก.ฉุกเฉิน ฯ มีของกลางเป็นกระป๋องเบียร์เปิดแล้ว จำนวน 5 กระป๋อง และ ที่ยังไม่ได้เปิดอีก 3 กระป๋อง และ เครื่องดื่มไวน์อีก 3 ขวด ที่ยังไม่ได้เปิด นอกจากข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดแล้ว ในส่วนของพระครูปลัดสุรเดช , พระครูมนูญธรรมศาสถ์พุทธกร , พระอธิฐณัฏฐ์ และ นายสหการ ยังถูกแจ้งข้อหาเพิ่มในข้อหาบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัด หรือสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนาอันเป็นความผิดตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551

1630320066464

1630320117848

1630320184830

ขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังสำนักงานเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ พระเลขาเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ แจ้งว่า เจ้าคณะอำเภอติดกิจนิมนต์ แต่ได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว หลังจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการมาสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง หากพบว่าเข้าข่ายผิดวินัยสงฆ์ในขั้นใด จะดำเนินการตามขั้นตอน