“วรัชญ์” ชี้วัคซีนโควิดยี่ห้ออื่นภูมิก็ลดเร็ว วอนอย่าด้อยค่าซิโนแวค!

"วรัชญ์" ชี้วัคซีนโควิดยี่ห้ออื่นภูมิก็ลดเร็ว วอนอย่าด้อยค่าซิโนแวค!

ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ในฐานะที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค.โ พสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันก่อนเห็นมีข่าวการศึกษาว่า Sinovac ให้ภูมิคุ้มกันที่ต่ำกว่าการติดเชื้อโควิดเองตามธรรมชาติ แล้วก็มีคอมเมนต์ต่างๆนาๆ ว่า Sinovac ไม่มีผล ขนาดติดเชื้อเองยังได้ภูมิสูงกว่า

วันนี้ตนเห็นผลการวิจัยอีกตัวนึง เลยมาแจ้งข้อมูลเพิ่ม ว่าวัคซีนตัวอื่นก็คล้ายๆกัน โดยผลการวิจัยขนาดใหญ่ จำนวนกลุ่มตัวอย่างหลายหมื่นคน ในโลกจริงที่อิสราเอลพบว่า การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ให้การป้องกันการติดเชื้อที่ต่ำกว่าการติดเชื้อโควิดเองตามธรรมชาติ เหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะภูมิที่เกิดจากการฉีดวัคซีนนั้น จะตกลงเร็วกว่าภูมิที่เกิดจากการติดเชื้อตามธรรมชาติมาก ซึ่งเป็นทุกวัคซีน แต่บางวัคซีนจะตกเร็วกว่า เช่น ไฟเซอร์ ภูมิตกเร็วกว่าแอสตราเซเนกา

ที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค. ระบุอีกว่า ไม่ได้ด้อยค่า หรือโจมตีวัคซีนไฟเซอร์แต่อย่างใด และเชื่อว่าวัคซีน mRNA สร้างภูมิได้สูงกว่าวัคซีนแบบอื่นๆจริง เพียงแต่ให้ข้อมูลว่าผลของ Sinovac ที่ต่ำกว่าการติดเชื้อเอง หมายความว่าวัคซีนไม่มีผล เพราะไฟเซอร์ก็เช่นกัน แต่วัคซีนทุกชนิดสามารถป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ดีมากเหมือนๆกัน ข่าวนี้แม้จะเป็นข่าวไม่ค่อยดีสำหรับคนที่ฉีดวัคซีน แต่ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยโควิดที่หายดีแล้ว และงานวิจัยก่อนหน้าพบว่า ถ้ายิ่งป่วยหนักและป่วยนาน เช่น ท่านผู้ว่าปู ภูมิหลังหายจะยิ่งสูงขึ้นอีก

mndBZYnk 1