ลูกหลานเศร้าหนัก ยายวัย 78 ปี ร่างกายแข็งแรง เสียชีวิตกะทันหัน หลังพาไปฉีดวัคซีนเข็มแรก

ลูกหลานเศร้าหนัก ยายวัย 78 ปี ร่างกายแข็งแรง เสียชีวิตกะทันหัน หลังพาไปฉีดวัคซีนเข็มแรก ตัดพ้อ "เอาวัคซีนคืนไป เอาชีวิตยายคืนมา"

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 27 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่านางบุญหลาย อุทัย อายุ78ปี อยู่บ้านเลขที่ 108 หมู่14 บ้านวังกระทะ ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรก ยี่ห้อ ซิโนแวค ที่ห้องประชุม โรงพยาบาลหนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมาและเสียชีวิตลงและตั้งศพบำเพ็ญกุศลอยู่ที่บ้านเลขที่ 108 หมู่14 บ้านวังกระทะ ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ผู้สื่อข่าวจึงรุดไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวได้รุดเข้าสัมภาษณ์ลูกสาว นางสายฝน กมลฤกษ์ อายุ43ปีทราบว่า เมื่อวันที่9สิงหาคมที่ผ่านมาได้พาแม่ไปฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก จำนวน 1 เข็ม ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลระเหว เมื่อกลับมาบ้านพบว่านางบุญหลาย อุทัย อายุ 78 ปี มีอาการเจ็บที่แข้นซ้ายบริเวณที่ฉีดวัคซีฯ และเมื่อวันที่ 10 สค.พบว่านางบุญหลาย อุทัย อายุ78ปี ผู้เป็นแม่
กลับมีอาการไข้สูง อาเจียน ท้องรวงและมีผืนขึ้นแขนขา ลูกๆเห็นมีอาการไม่ดีขึ้น เมื่อวันที่ 12 ส.ค. จึงนำตัวส่งไปรักษาที่รพ.หนองบัวระเหว และแพทย์พยาบาลได้ตรวจดูอาการพร้อมกับจ่ายยาพาราและเกลือแร่ ให้นำกลับมากินบ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้น เมื่อวันที่14 สค. ที่ผ่านมาจึงนำตัวส่งไปให้แพทย์ทำการรักษาอีกโดยแพทย์พยาบาลได้ให้น้ำเกลือทางสายยางและให้พารากลับมากินที่บ้านอีก จนกระทั้งเมื่อวันที่20 สค.นางบุญหลาย อุทัย อายุ78ปี ได้มีอาการทรุดหนักลูกหลานจึงนำตัวส่งกลับไปรับการรักษาอีกที่โรงพยาบาลหนองบัวระเหว แพทย์ได้สั่งแอดมิตรับตัวไว้ทำการรักษาที่โรงพยาบาลฯจนกระทั้งอาการทรุดหนักได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่25สิงหาคม 64 เวลา19.55น. ญาติๆรู้สึกเสียใจมากจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ใครจะรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น และยังไม่มีหน่วยงานใดออกมาให้คำแนะนำและรับผิดชอบ

1

2

ซึ่งทางครอบครัวยังติดใจในการเสียชีวิตของแม่เกี่ยวกับการฉีดแล้ว อาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนจนเสียชีวิต แม้แต่ตนเองที่ยัง รู้สึกมีอาการชาตามตัว ชาที่ไหล่และแขนอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรหากย้อนเวลากลับมาได้ อยากจะให้เอาวัคซีนป้องกันโควิด-19 คืนไป เอาชีวิตแม่ของตนกลับคืนมา มันไม่คุ้มกันเลยกับการสูญเสียแม่ ที่เป็นเสาหลักของครอบครัวในครั้งนี้ จะบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมศพ3คืน ขอดวงวิญญาณแม่ขอให้ไปสู่สุคติลูกสาวจะเป็นคนดูแลเองไม่ต้องห่วง

3

ขณะที่ครอบครัวพากันรุดเข้าแจ้งความลงประจำวันกับพ.ต.ต.กฤษ สุขภิรมย์ พนักงานสอบสวนสภ.วังตะเฆ่ เพื่อไว้เป็นหลักฐานในเบื้องต้น ว่าเนื่องจากรณี ดังกล่าวหลังการฉีดวัคซีนแล้ว มีอาการอันไม่พึงประสงค์จนทำให้นางบุญหลาย อุทัย อายุ76ปีเกิดเสียชีวิต โดยทางแพทย์ได้ ให้ญาติ (ทายาทผู้ตาย) มาติดต่อที่งานประกันสุขภาพ สปสช.จังหวัดชัยภูมิพร้อมเอกสารการเสียชีวิต (สำเนามรณะบัตร) บัตรประจำตัว ปปช. ทะเบียนบ้าน ยื่นกับเจ้าหน้าที่ พร้อมเขียนคำร้องกับเจ้าหน้าที่ต่อไป/