“ปลัด สธ.” เตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้! ผ่อนคลายกิจกรรมบางประเภท

ปลัด สธ. เผยเตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้ ผ่อนคลายกิจกรรมบางประเภท ร้านอาหารระบบปิด เปิดนั่งได้ 50% ถึง 2 ทุ่ม พนักงาน-ลูกค้าต้องฉีดวัคซีน พร้อมผ่อนคลายกิจกรรมกลางแจ้งและการเดินทางด้วยเครื่องบิน

วันนี้ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด -19 ว่า วันนี้พบการป่วยติดเชื้อ 18,501 คน เสียชีวิต 229 คน มีการล็อกดาวน์มาแล้ว 4 สัปดาห์ จากการประเมินผลการล็อกดาวน์ ได้รับความร่วมมือจากประชาชน 20-25% ทำให้อัตราการป่วยติดเชื้อมีแนวโน้มดีขึ้น การติดเชื้อจากกราฟการระบาดได้เลยจุดสูงสุดมาแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไปอีก 2-3 วัน เชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น ทั้งนี้ที่ประชุม ศบค.สธ จึงมีแนวคิดเสนอในที่ประชุม ศบค. วันพรุ่งนี้ ให้ผ่อนคลายบางมาตรการ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่ก็ต้องเข้มมาตรการเพื่อไม่ให้พบผู้ป่วยจำนวนมากอีก และทำให้เกิดปัญหาสถานการณ์เตียงล้นไม่พอ

mP65cMkP 1

สำหรับกิจกรรมที่จะเสนอให้ผ่อนคลายนั้น ได้แก่ ร้านอาหาร กิจกรรมกลางแจ้ง สวนสาธารณะ และการเดินทางด้วยสายการบิน ซึ่งในส่วนของร้านอาหาร หมายถึง ร้านอาหารที่มีการเปิดเป็นร้านระบบปิด หรือ ห้องแอร์ ทั้งในห้างสรรพสินค้าและทั่วไป โดยผู้รับบริการและผู้ให้บริการ ต้องปฏิบัติตามมาตรการเคร่งครัด ตามมาตรการ COVID Free Program ร่วมกับ Universal Prevention โดยในส่วนของผู้ให้บริการต้องผ่านการรับวัคซีน หรือ ตรวจไม่พบเชื้อโควิด และต้องมีการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิดด้วยชุด ATK ด้วย อาจจะทุก 3 หรือ 7 วัน โดยร้านอาหารที่จะเปิดให้นั่ง สามารถเปิดได้ 50% ให้นั่งได้ถึง 20.00 น. ส่วนลูกค้าต้องปลอดเชื้อ ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม มีการแสดงข้อมูลในระบบหมอพร้อมใช้เป็นหลักฐานการเข้าใช้บริการ หากเคยติดเชื้อ ต้องรักษาหายแล้ว 1 เดือน ไม่เกิน 3 เดือน หรือมีผลตรวจเป็นลบจากชุด ATK หรือ RT-PCR มีใบเหลืองรับรอง หรืออาจทางร้านค้ามีบริการ ตรวจ ATK หน้าร้าน หรือบวกค่าบริการเพิ่ม แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ศบค.พิจารณา

2

ส่วนลูกค้าที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอนุญาตให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น ขณะที่การเดินทางด้วยสายบิน ต้องมีมาตรการที่เข้มข้นเพื่อให้การเดินทางปลอดภัย โดยอาจมีการตรวจเชื้อ ด้วย ATK กรณีไม่ได้รับวัคซีน มาก่อน พร้อมย้ำประชาชนยังต่อเข้มมาตรการส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันตนเองแลผู้อื่น เพราะส่วนใหญ่มักพลั้งเผลอกับคนใกล้ชิด ทำให้ติดเชื้อ