สาวใหญ่วัย 69 ปี คนเดียวทำวุ่นทั้งตลาดสด หลังเสี่ยงสูงแต่ไม่ยอมกักตัว

วันนี้ (26 ส.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 04.00 น. นายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีมีแม่ค้าเป็นหญิงสูงอายุ เดินทางมาขายของภายในตลาดสดเทศบาลลูกแก ในพื้นที่หมู่ 6 ต.ลูกแก อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี โดยในคลิปมีการโต้เถียงกันระหว่างหญิงสูงวัยรายดังกล่าวกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของอยู่ภายในตลาดอย่างดุดัน

KOqXwgIk 1

MRF61Yq1 2

 

จากคลิปพบว่าแม่ค้าส่วนใหญ่ขอให้หญิงสูงวัยรายดังกล่าวกลับบ้านไปกักตัว เนื่องจากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนกระทั่งเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ทีมงานเฉพาะกิจตอบโต้โควิค-19 ได้เดินทางมาถึงพร้อมกับสวมใส่ชุด PPE นำเชือกฟางมาขึ้นกั้นพื้นที่หน้าร้านของหญิงสูงวัยเพื่อป้องกันไม่ให้ใครเดินผ่านไปมาท่ามกลางการโต้คารมของหญิงสูงวัยและกลุ่มพ่อค้าและแม่ค้าที่ไม่มีใครยอมใคร

ต่อมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.ลูกแก รวมทั้งผู้นำท้องถิ่นเดินทางมาช่วยเกลี้ยกล่อมให้หญิงสูงวัยเดินทางกลับบ้านเพื่อไปกักตัว แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ สร้างความวุ่นวายให้กับชาวตลาดสดเทศบาลลูกแกรวมทั้งประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของภายในตลาดเป็นอย่างมาก

จนกระทั่งเวลา 08.10 น. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ว่า แม่ค้ารายดังกล่าวทราบเพียงชื่อเล่นว่า เจ๊เกี๊ยว อายุประมาณ 69 ปี เป็นแม่ค้าขายพริกแกงและผัดสด ส่วนสาเหตุที่ชาวตลาดสดลูกแกขอร้องให้กลับบ้าน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีแม่ค้าชาวอำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี ที่มีร้านค้าอยู่ติดกันติดเชื้อโควิด-19 เจ๊เกี๊ยว จึงเป็นบุคคลที่สัมผัสเสี่ยงสูง ที่จะต้องไปตรวจหาเชื้อโควิด1-9 และจะต้องกักตัวอย่างน้อยเป็นเวลา 14 วัน แต่ปรากฏว่าเจ๊เกี๊ยว ไม่ยอมปฏิบัติตามข้อกำหนดของสาธารณสุข

7UsKn5Gc 4

aIWXat5p 5

มื่อเหล่าพ่อค้า แม่ค้าตลาดสดลูกแก มาพบจึงการการร้องขอ และโต้เถียงกันขึ้น แต่แกก็ไม่ยอมพร้อมกับยืนยันว่าตนเองไม่ติดเชื้อโควิด-19 หนึ่งในพ่อค้าแม่ค้าบอกว่าจะเหมาพริกแกงและผักที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อให้แกกลับบ้าน แต่ เจ๊เกี๊ยว ก็ไม่ยอมและบอกว่าไม่ขายแต่จะขอแจกให้กับชาวบ้านฟรี แต่ถึงแม้จะแจกฟรีก็คงไม่มีใครรับจะเกิดความวุ่นวายเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00น.จนกระทั่งเวลาประมาณ 08.00 น.เจ๊เกี๊ยว จึงยอมปั่นรถจักรยานกลับบ้านไปเอง

OjuJg5wK 7

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็รที่น่าเห็นใจกันทั้งสองฝ่าย แต่ทุกคนจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม เมื่อรู้ตัวว่าเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จะต้องเข้าสู่ระบบสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดก็จะให้ให้ชาวบ้านคนอื่นเดือดร้อนไปด้วย เช่น ชาวตลาดสดเทศบาลลูกแก เพราะหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางเทศบาลได้เตรียมประกาศปิดตลาดสดเทศบาลลูกแก เพื่อทำความสะอาดเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 27 – 30 ส.ค.64 จึงเป็นสาเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนไปด้วย