“ญี่ปุ่น”สั่งระงับใช้โมเดอร์นากว่าล้านโดส หลังพบสารปนเปื้อน

บริษัทยาและกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นจะระงับการใช้วัคซีนโควิด 19 ของโมเดอร์นาจำนวน 1.63 ล้านโดส หลังจากมีรายงานการปนเปื้อนในหลายล็อต

บริษัทยาทาเคดะ ซึ่งรับผิดชอบด้านการจัดจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นาในญี่ปุ่นกล่าวว่า ได้รับรายงานจากศูนย์ฉีดวัคซีนหลายแห่งว่ามีการพบสารแปลกปลอมในขวดวัคซีนที่ยังไม่ได้เปิดหลายล็อต ซึ่งหลังจากปรึกษากับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ทางบริษัทได้ตัดสินใจระงับการใช้วัคซีนจากล็อตดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม เป็นต้นไป และทางบริษัทได้แจ้งไปยังโมเดอร์นาแล้ว เพื่อร้องขอให้มีการสอบสวนอย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ดี โมเดอร์นายังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใด

ทาเคดะไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการปนเปื้อน แต่ยืนยันว่ายังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับปัญหาด้านสุขภาพใดๆที่เกิดจากวัคซีนที่กระทบอยู่ในขณะนี้ นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จะทำงานร่วมกับทาเคดะในการจัดหาวัคซีนทางเลือกอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะเกิดกับโครงการฉีดวัคซีนของประเทศ หลังจากที่เริ่มต้นการฉีดอย่างล่าช้าไปเมื่อก่อนหน้านี้

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นยังเผชิญกับการระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้าจนต้องมีมาตรการควบคุมเข้มงวด สำหรับการติดเชื้อนับตั้งแต่การระบาดใหญ่ มีผู้ติดเชื้อสะสม 1.34 ล้านคน และเสียชีวิต 15,500 คน ขณะนี้ ประชากรญี่ปุ่นได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว ประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์