ศบค.เตรียมถกผ่อนคลาย ร้านอาหาร-เสริมสวย-นวดเท้า แต่ผับบาร์ยังปิดยาว

ศบค.เตรียมถกผ่อนคลาย ร้านอาหาร-เสริมสวย-นวดเท้า แต่ผับบาร์ยังปิดยาว

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการแจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล ถึงการประชุมศบค.เตรียมผ่อนคลายมาตรการในวันที่ 27 ส.ค.ซึ่งมาตราการที่ใช้อยู่จะครบกำหนดในวันที่ 31 ส.ค.นี้ ว่า จะมีการประชุมศบค.ในวันที่ 27 ส.ค.เวลา 09.30 น.โดยการประชุมดังกล่าวจะมีการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการ เพื่อเปิดให้ร้านอาหารบริการประชาชนได้แล้วหรือไม่ เพราะในช่วงที่ผ่านมา

3

ศบค.กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานอื่นๆทำงานร่วมกับภาคเอกชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในเรื่องของร้านอาหาร ที่ผู้ประกอบการร้านอาหารอยากให้มีการผ่อนคลาย คือ เปิดให้บริการได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางศบค.รับฟังข้อคิดเห็นดังกล่าว และคิดว่าด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละวันมีจำนวนน้อยลง น้อยกว่า 2 หมื่นรายมา 2-3 วันแล้ว ซึ่งในส่วนร้านอาหารที่คาดว่าจะเปิดบริการได้ แต่ยังไม่เปิดทั้งหมด และมีมาตรการที่ผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติอื่น ๆตามมาด้วย เช่น การเว้นระยะห่าง เพื่อไม่ให้เกิดการแออัด อากาศจะต้องถ่ายเทได้ดีพนักงานจะต้องปลอดโรค ได้รับวัคซีน 2 เข็มหรือหากยังไม่ได้รับวัคซีนจะต้องมีการตรวจคัดกรองด้วยชุด ATK ทุก 3 หรือ 7 วัน และผู้มารับบริการจะต้องแสดงหลักฐานว่าได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว เป็นต้น ซึ่งทั้งนี้เป็นเพียงแค่หลักการที่ทางกระทรวงสาธารณสุขจะนำเสนอที่ประชุมศบค.หากจะมีการอนุมัติผ่อนคลาย หรือเงื่อนไขที่ร้านอาหารหรือประชาชนจะต้องทำอะไรบ้างรายละเอียดขอให้ติดตามผลการประชุมศบค.ในวันดังกล่าว

1

2

ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขยังมีการเสนอมาตรการเพิ่มเติมในเรื่องของการผ่อนคลายมาตรการ เช่น การเดินทางข้ามจังหวัดจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด สามารถเดินทางได้ แต่รายละเอียเขอให้ไปติดตามในที่ประชุมศบค. ส่วนการปรับมาตรการในส่วนของกิจการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ มีการเปิดกิจการ กิจกรรมบางประเภท เช่น ร้านเสริมสวย ร้านนวดฝ่าเท้าการปรับใช้อาคารของสถานศึกษา และการเปิดใช้สนามกีฬา

4

อย่างไรก็ตาม สถานบริการ สถานบันเทิง หรือสถานบริการอื่นๆในลักษณะคล้ายกัน ยังคงไม่เปิดให้บริการในทุกพื้นที่ ทุกกิจการ กิจกรรมจะต้องดำเนินการตามหลักสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด