เปิดที่มาฉายา “ผู้กำกับ โจ้ เฟอร์รารี่” พบเดินเส้นทางสีเทา แหล่งสร้างเงินมหาศาล

เปิดที่มาฉายา "ผู้กำกับ โจ้ เฟอร์รารี่" พบเดินเส้นทางสีเทา แหล่งสร้างเงินมหาศาล

จากกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ “ผู้กำกับ โจ้ เฟอร์รารี่ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ กลายเป็นผู้ต้องหาในคดีฆ่า นายจิระพงศ์ หรือมาวิน ธนะพัฒน์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาคดีค้ายาเสพติด ภายหลังได้มีคลิปสะเทือนขวัญถูกนำมาเผยแพร่ซึ่งบุคคลในคลิปเป็น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด หรือชุด 05 สภ.เมืองนครสวรรค์ จับกุม นายจิระพงศ์ มาสอบสวนขยายผลที่โรงพัก และมีการเรียกเงินผู้ต้องหา 2 ล้านบาท จากนั้นมีเหตุการณ์เอาถุงดำมาคลุมหัวผู้ต้องหาเพื่อทรมาน เป็นเหตุให้ นายจิระพงศ์ ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต แล้วให้ตำรวจชุดปฏิบัติการแจ้งกับแพทย์ว่า ผู้ต้องหาเสพยาเกินขนาดเป็นเหตุให้เสียชีวิต

0

ทีมข่าวได้สอบถามแหล่งข่าว เพื่อหาข้อมูลที่มาของฉายา “ผู้กำกับ โจ้ เฟอร์รารี่” ทราบว่า ผู้กำกับโจ้มีคอนเน็กชั่นธุรกิจสีเทา ทำให้เขาเห็นโอกาสทำมาหากินกับ “รถหรู และซูเปอร์คาร์” โดยเริ่มจากเลือกจับรถหรูทั้งมือหนึ่งและมือสองจากประเทศเพื่อนบ้านเนื่องจากมีราคาถูก ก่อนจะลักลอบแอบนำเข้าประเทศไทย จากนั้นทำทีปั้นคดีว่า “จับรถหรู” ของผู้ต้องสงสัยหรือปั้นคดีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อยึดของกลางที่เป็นรถยนต์หรูก่อนส่งให้กรมศุลกากร เพื่อขึ้นรางวัลนำจับ หรือมีการสมคบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำออกประมูลขายทอดตลาด ซึ่งในแต่ละเดือนกรมศุลกากรจะจัดงานประมูลรถหรูขายทอดตลาดเดือนหนึ่งหลายร้อยคัน คาดว่า เป็นรถในเครือข่ายของ ผู้กำกับโจ้ มากกว่า 50% ของรถหรูทั้งหมด

ทีมข่าวได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมไปยัง นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ถึงเรื่องรางวัลนำจับจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมทำคดียึดรถหรูที่ไม่ผ่านกระบวนการของกรมศุลกากร โดยนายชัยยุทธ เผยว่า หลักการกรณีที่รถนำเข้ามาโดยไม่ผ่านกรมศุลกากรหรือการแอบลักลอบนำเข้า เมื่อมีการจับกุมตามกฎหมายของกรมศุลการกร ผู้ดูแลการจับกุมจะต้องส่งของกลางให้กับกรมศุลกากรเพื่อเก็บดูแลรักษาเอาไว้

โดยกฎหมายของกรมศุลกากร ปัจจุบันมีกำหนดให้รางวัลแก่ผู้ดำเนินการจับกุม ร้อยละ 20% แต่ไม่เกิน 5 ล้านบาท หลังผู้เชี่ยวชาญตีราคาของรถหรู ซึ่งการที่จะเช็คว่ารถแต่ละคันในแต่ละเดือนเป็นของผู้ดำเนินการจับกุมคนไหน ต้องเช็คทีละแฟ้มทีละคดีของการยึดรถ ไม่สามารถเช็คผ่านระบบคอมพิวเตอร์ได้ เพราะยังไม่มีระบบรองรับในตรงนี้ เป็นการลำบากในการตรวจเช็คเนื่องจากใช้เวลานาน ส่วนที่ผ่านมามีเคสที่ผู้กำกับโจ้จับกุมได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ตนไม่ทราบ คงต้องไปดูข้อมูลย้อนหลังว่าผู้กำกับโจ้มีชื่อเป็นคนจับกุมกี่เคส และได้รับเงินรางวัลนำจับหรือไม่