อภ.เตรียมเซ็นซื้อชุดตรวจATK Lepu 8.5 ล้านชุด 30 ส.ค.นี้

อภ.เตรียมเซ็นซื้อชุดตรวจเอทีเค Lepu 8.5 ล้านชุด 30 ส.ค.นี้ บริษัทนำเข้าคาดล็อตแรกถึงไทยไม่เกิน 8 ก.ย.

ความคืบหน้ากรณีองค์การเภสัชกรรม หรือ อภ. ทำหนังสือแจ้งให้บริษัทตัวแทนนำเข้าชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท หรือเอทีเค ยี่ห้อเล่อปู๋ ซึ่งผลิตโดย Beijing Lepu Medical Technology Co., Ltd. จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ชนะการประมูลในราคาต่ำสุดชุดละ 70 บาท เตรียมพร้อมเอกสารเพื่อร่วมลงนามสัญญาซื้อขายเอทีเค จำนวน 8.5 ล้านชุด ในเร็วๆนี้

ล่าสุดวันนี้ นางศิริญา เทพเจริญ ตัวแทน บริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ให้สัมภาษณ์ว่า การลงนามสัญญาดังกล่าวคาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ โดยขณะนี้บริษัทได้รับหนังสือแจ้งจากทาง อภ.แล้ว และภายใน 1-2 วันนี้ คาดว่า อภ.จะส่งสัญญามาให้ฝ่ายกฎหมายของบริษัทได้ตรวจทานในรายละเอียดก่อนลงนามสัญญาอีกครั้ง ทั้งนี้เนื่องจากจะเพิ่มเติมเนื้อหาในสัญญาในประเด็นที่ว่า อภ.จะขอตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ทุกล็อตการผลิตที่นำเข้ามา โดยจะส่งให้ห้องปฏิบัติการต่างๆ ที่น่าเชื่อถือนำไปทดสอบ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าได้ของดี มีคุณภาพ

นางศิริญา กล่าวว่า หากสามารถลงนามสัญญาได้ภายในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ คาดว่าผลิตภัณฑ์เอทีเคล็อตแรกจะทยอยเข้าประเทศไทยได้ภายในวันที่ 7-8 กันยายน 2564 โดยการจัดส่งเอทีเคจำนวน 8.5 ล้านชุด จะเป็นการทยอยจัดส่งผ่านสายการบินล็อตละ 800,000 -850,000 ชุด ซึ่งขณะนี้บริษัทได้จองเที่ยวบินที่จะส่งมาจากประเทศจีนไว้แล้ว 11 เที่ยวบิน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทราบว่าสนามบินทั้ง 2 แห่ง ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ยังปิดอยู่ จึงได้หนังสือประสานไปยังทูตพาณิชย์เพื่อให้ช่วยอำนวยความสะดวกด้วย เนื่องจากประเทศไทยจำเป็นต้องใช้เอทีเคเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเร่งด่วน และเร็วที่สุด

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้บริษัทมีการประกาศให้ประชาชนสั่งซื้อเอทีเคเล่อปู๋ล่วงหน้า หรือ พรี-ออร์เดอร์ ในราคาถูกชุดละ 75 บาท นางศิริญา กล่าวว่า ในส่วนนี้เปิดให้ซื้อเพียง 5 วันเท่านั้น และหลังจากนี้จะไม่มีราคานี้อีก โดยขณะนี้มีทั้งสถานประกอบการ โรงงาน และประชาชนทั่วไป ให้ความสนใจสั่งซื้อกันแล้วยอดไม่ต่ำกว่า 1 ล้านชิ้น คาดว่าผลิตภัณฑ์ส่วนนี้จะเข้ามากระจายให้ผู้ที่สั่งจองภายใน 14-30 วัน อีกทั้งหลังจากนี้บริษัทจะนำเข้ามาขายแบบทั่วไปด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาราคาขายที่เหมาะสม แต่ในเบื้องต้นขณะนี้ขอนำเข้าในสัดส่วนที่ภาครัฐเตรียมจัดซื้อเพื่อแจกประชาชนใช้ฟรีก่อน

ข่าวเด่นล่าสุด