“ประธานหมอชนบท” ยอมรับล็อกสเปกชุดตรวจ ATK อ้าง สปสช.อยากได้ ตั้งแต่ต้น

“ประธานหมอชนบท” ยอมรับล็อกสเปกชุดตรวจ ATK อ้าง สปสช.อยากได้ ตั้งแต่ต้น

นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท ให้สัมภาษณ์รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ถึงการจัดหาชุดตรวจ ATK ของ สปสช. จำนวน 8.5 ล้านชุด ที่หมอชนบทต้องการให้ จัดซื้อยี่ห้อ Standard Q เพราะ WHO รับรอง แต่องค์การเภสัชกรรม ผู้จัดประมูล ตรวจสอบแล้วว่า WHO รับรอง Standard Q เฉพาะแบบ Professional use ไม่ได้รับรองแบบ Home Use ว่า ทั้งสองแบบต่างกันแค่ไม้ ไม้ยาวกับไม้สั้น แต่เราต้องการตัวแผ่นแถบที่จะขึ้น 1 หรือ 2 ขีด เราจึงต้องการแบบ Professional use อีกทั้งความตั้งใจตั้งแต่แรกของการจัดซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด คือ ซื้อมาเพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ในโรงพยาบาล และใช้ตรวจเชิงรุก ตอนอยู่ในบอร์ดสปสช.ก็ยังเป็นเช่นนี้ เพราะชุดตรวจ ATK ในโรงพยาบาลขาดแคลน จึงล็อกชุดตรวจคุณภาพสูง ดังนั้นล็อกหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าล็อก ล็อกว่าเป็นชุดตรวจมาตรฐาน WHO อีกทั้งสปสปช.ก็ตั้งใจไว้เช่นนั้น แต่เมื่อเรื่องราวไปถึงองค์การเภสัชกรรม ได้เอาคำว่า WHO ออก แล้วเอารุ่นที่เป็น Home Use มาแข่ง ซึ่งมันไม่ถูกต้อง อีกทั้งถ้าจะใช้ Home Use ซึ่ง Home Use ราคา 1 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 ชิ้น ถ้าซื้อ 8.5 ล้านชิ้น น่าจะเหลือ 20 บาทต่อชิ้น ไม่ใช่ 30 บาท ไปซื้อราคากลาง 120 บาท เพราะการตั้งราคากลาง 120 บาท ก็ต้องการชุดตรวจแบบ Professional use

ส่วนการที่นายแพทย์จเด็จ ธรรมธัชอารีย์ เลขาฯสปสปช. แถลงมติยืนยันชัดเจนว่าชุดตรวจนี้จะนำไปแจกชาวบ้านนั้น นายแพทย์สุภัทร กล่าวว่า ต้องไปถามนายแพทย์เจด็จ แต่การตั้งราคากลาง 120 บาท เพื่อซื้อชุดตรวจแบบ Home Use ไปแจกชาวบ้าน ตนมองว่ามันไม่ใช่ มันตลก

นายแพทย์สุภัทร ยังกล่าวถึงการที่ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ หรือ นิด้า ออกมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ว่า อาจารย์อานนท์เลือกข้างอยู่แล้ว

ด้าน ดร.อานนท์ แสดงความเห็นต่อการสัมภาษณ์ของนายแพทย์สุภัทรผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยตอบโต้ว่า ประโยคแรกของหมอสุภัทร ที่บอกว่าอาจารย์อานนท์เลือกข้าง แต่หมอสุภัทรไม่เลือกข้างหรือ เป็นแกนนำเข้าร่วมม็อบชูสามนิ้ว ลงพื้นที่ตรวจ ATK แล้วทำในนามชมรมแพทย์ชนบทร่วมกับพรรคก้าวไกล อย่างนี้ไม่เรียกว่าเลือกข้าง นอกจากนี้การที่นายแพทย์สุภัทร ยอมรับว่า ล็อกสเปกชุดตรวจ ATK ถือเป็นการสารภาพเบ็ดเสร็จว่าผิด พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 จึงเป็นหลักฐานอย่างดีในชั้นศาลและชั้นอัยการได้เลย ซึ่งตนไม่แน่ใจว่านายแพทย์สุภัทรเป็นคนไม่รู้กฎหมายเลยหรือกร่างจนพูดโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ส่วนการที่นายแพทย์สุภัทรบอกว่า ชุดตรวจ ATK แบบ home use กับ professional use ไม่แตกต่างกัน ต่างกันแค่ไม้ swab ไม้สั้นไม้ยาวนั้น ดร.อานนท์ กล่าวว่า รหัสคนละอัน อาจจะคนละโรงงานผลิตก็ได้ พร้อมตำหนินายแพทย์สุภัทร ที่โยนความผิดให้เลขาธิการสปสช.