ชาวบ้าน ส่งวัตถุโบราณคืนพนมรุ้ง หลังเจออาถรรพ์

โผล่อีกชาวบ้านส่งวัตถุโบราณเชื่อมโยงปราสาทพนมรุ้ง ให้กับอุทยาน หลังพบศิวลึงค์ ในไร่อ้อยของตัวเอง แล้วเก็บมาบูชาที่บ้านนานกว่า 15 ปี เผยตอนแรกชีวิตดีขึ้น ช่วงหลังมีแต่เรื่อง ร่างทรงระบุ คนพบเคยเป็นแม่ทัพขนศิวลึงค์ แต่เกวียนล่ม ชี้ให้เอาส่งคืนพนมรุ้ง จึงทำพิธีส่งมอบ

วันนี้ (23 ส.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 4 ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ร่างทรงได้ทำพิธีตามความเชื่อ เพื่อส่งมอบศิวลึงค์ (สัญลักษณ์ เพศ องคชาต) มีทั้งฐานศิวลึงค์ และองค์ประกอบของฐานประมาณ 10 ชิ้น ส่งมอบให้กับปราสาทพนมรุ้ง

โดยระหว่างการทำพิธี ร่างทรงได้ใช้ภาษาท้องถิ่น (ภาษาเขมร) พอได้ใจความว่า “ร่างทรงบอกว่าให้เอา ของโบราณไปไว้ที่เดิมคืน เมื่อเอาของเหล่านี้กลับไปไว้คืนแล้วก็จะหายจากอาการไม่สบาย ถ้าเอาไปส่งคืน เจ้าของบ้านจะอยู่สุขสบายร่มเย็น”

นางสุภรภรณ์ เพชรไทย อายุ 41 ปี ลูกสาวเจ้าของบ้าน กล่าวว่า จากคำบอกเล่าของนายวิรัตน์ เพชรไทย อายุ 64 ปี พ่อของตัวเองทราบว่า เมื่อประมาณ 15 ปีที่ผ่านมา พ่อได้ไปไถไร่เพื่อทำการปลูกอ้อย แต่ไปเจอหินอยู่รวมกันเป็นชุด จึงนำมาเก็บไว้ที่บ้านเพื่อบูชา ตอนแรกชีวิตในครอบครัวดี มีความสุข หากินง่าย แต่เมื่อประมาณ 1-2 ปีที่ผ่านมา ครอบครัวมีแต่เรื่อง คนในครอบครัวล้มป่วยหลายคน จึงเดินทางไปถามร่างทรงที่อยู่ต่างหมู่บ้าน ทักว่า”ที่บ้านมีวัตถุโบราณ”ให้เอาไปคืนที่เดิมคือปราสาทพนมรุ้ง

S 10051619

S 10051620

 

ร่างทรงยังทักด้วยว่า พ่อของตนในอดีตเคยเป็นแม่ทัพ มีหน้าที่ขนศิวลึงค์ชุดดังกล่าว ไปที่เขาพนมรุ้ง แต่เกิดอุบัติเหตุเกวียนล่ม จึงไม่สามารถนำศิวลึงค์ ไปที่เขาพนมรุ้งได้ ซึ่งตรงกับเหตุการณ์ที่ปรากฏ เนื่องจากที่ผ่านมามีคนไปไถไร่อ้อยมาทุกปี ไม่เคยเจอ แต่ครั้งนั้นพ่อได้ไถไร่ด้วยตนเองแล้วไปเจอโดยบังเอิญ

นายภาณุวัฒน์ เอื้อสามาลย์ หัวหน้าวนอุทยานประสาทเขาพนมรุ้ง กล่าวว่าปราสาทพนมรุ้งเป็นสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นสถานที่ที่ประชาชนให้ความเคารพบูชา ปรากฎการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้น หลายคนอาจจะไม่เชื่อ แต่มีคนประสบพบเจอมาแล้วเป็นจำนวนมาก ที่มาเที่ยวแล้วหยิบเอาสิ่งของบนปราสาทฯไป จะต้องนำส่งกลับคืนทั้งเอามาด้วยตนเองและส่งไปรษณีย์มา

ดังนั้นเมื่อมาเที่ยวโบราณสถานไม่ว่าจะเป็นแห่งใดก็ตามของไทย ขอให้ปฏิบัติตามหลักการดูแลรักษาโบราณสถาน ไม่หยับจับ สัมผัส หรือรูปคลำลวดลายต่างๆ อาจส่งผลกระทบกับโบราณสถาน ขอเชิญมาเที่ยวถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เป็นการเที่ยวแบบอนุรักษ์ เพื่อเก็บไว้ให้ลูกหลานต่อไป

S 10051618

S 10051617

ข่าวเด่นล่าสุด