ปคบ.ร่วมกับ อย. ทลายโรงงานผลิตยาฟ้าทะลายโจรปลอม ขยายผลเตรียมจับกุมแม่ลูกตัวการปลอมยา

ปคบ.ร่วมกับ อย. ทลายโรงงานผลิตยาฟ้าทะลายโจรปลอม ขยายผลเตรียมจับกุมแม่ลูกตัวการปลอมยา

วันนี้ (23 ส.ค.) เวลา 12.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทาผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รักษาการรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการบุกตรวจค้นโรงงานลักลอบผลิตยาฟ้าทะลายโจรโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมของกลาง ยาฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูลบรรจุ กระปุกละ 450 เม็ด ติดฉลากตรา “ฟ้าทะลายโจร” ไม่ระบุเลขจดแจ้งผลิตภัณฑ์ สมุนไพร จำนวน 43 กระปุก , ผลิตภัณฑ์ยาฟ้าทะลายโจรผสมถั่งเช่า กระปุกละ 50 เม็ด จำนวน 130 กระปุก, ยาเม็ดแคปซูลภายในบรรจุผงไม่ทราบชนิด ซึ่งยังไม่ได้บรรจุลงขวด 182,500 เม็ด, ฉลากสินค้าระบุตรา สินค้า “ฟ้าทะลายโจร” รวมมูลค่าของกลางกว่า 200,000 บาท

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายร้องเรียนให้ตรวจสอบการลักลอบผลิตและขายฟ้าทะลายโจรปลอม โดยได้สั่งซื้อจากผู้โพสต์ขายผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ฟ้าทะลายโจร ยาสมุนไพรไทย ต้านไวรัส” อ้างสรรพคุณต่างๆ ขายราคาเม็ดละ 1 บาท และ 1 กระปุก 450 เม็ด มีบริการส่งฟรีปลายทาง จึงได้สั่งซื้อยาดังกล่าวเพื่อนำไปถวายแก่พระภิกษุที่อาพาธจากโรคโควิด-19 เมื่อได้สินค้าตรวจสอบพบว่าเป็นยาเม็ดแคปซูลสีเขียวบรรจุในขวดพลาสติกสีขาว ฉลากสีเขียวขาว ยี่ห้อ “ฟ้าทะลายโจร” ภายในแคปซูลเป็นผงสมุนไพร สีน้ำตาลอมเขียว เมื่อพระภิกษุได้ลองทดสอบดูปรากฏว่า ไม่มีรสขม ซึ่งผิดปกติ เนื่องจากฟ้าทะลายโจรจะมีรสขม เชื่อว่านำพืชอื่นมาผสมแทนฟ้าทะลายโจร จึงดูฉลากสถานที่ผลิต คือ “ผลิตโดย วิสาหกิจชุมชนบ้านคลอง เลขทะเบียน 03/1-20024 ควบคุมสูตรโดยแพทย์แผนไทย” แต่ไม่พบเลขการจดแจ้งผลิตภัณฑ์สมุนไพร จึงไม่สามารถตรวจสอบผู้ได้รับอนุญาตหรือผู้ผลิตที่แท้จริงได้ คาดว่ายาฟ้าทะลายโจรดังกล่าวน่าจะเป็นของปลอม

S 6201599

S 8593416

ต่อมา ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับ อย. ทำการสืบสวนผู้โพสต์ขายยาฟ้าทะลายโจรดังกล่าวทางเพจเฟซบุ๊ก พบว่ากระทำจริงแต่อ้างว่าไม่ทราบเป็นสินค้าปลอมและรับสินค้ามาจากโรงงานแห่งหนึ่งใน จ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้รวบรวมหลักฐานและขอหมายค้น เมื่อวันที่ 13 ส.ค. เข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์ 3 คูหา ในพื้นที่ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พบ น.ส.เอ (นามสมมติ) เป็นเจ้าของโรงงาน และนางบี (นามสมมติ) เป็นผู้จัดการดูแลการบรรจุ ทั้งสองเกี่ยวพันเป็นแม่ลูกกัน พร้อมของกลางจำนวนหลายรายการ จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางนาส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวนพบว่าโรงงานดังกล่าวรับวัตถุดิบเป็นผงสมุนไพรมาจากแหล่งอื่น จากนั้นได้นำมาบรรจุลงแคปซูล เพื่อนำออกจำหน่ายให้กับประชาชน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ดำเนินคดีกับบุคคลทั้ง 2 ราย รวมถึงขยายผลจับกุมโรงงานที่จัดส่งวัตถุดิบในการผลิตยาสมุนไพรปลอมครั้งนี้ ตามกฎหมายต่อไปด้วย

S 8593419

S 8593417

ข่าวเด่นล่าสุด

“หมอยง” เผยข้อมูล “โอมิครอน” หลังระบาด 2 เดือน กระจายเชื้อมากกว่า 140 ประเทศ!
“สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและผู้ส่งออกไข่ไก่” แจ้งประกาศ ปรับราคาไข่ขึ้น!
“พั้นช์ วรกาญจน์” นักร้องชื่อดัง ประกาศติดโควิด!