ชื่นชม! ปฏิบัติการกู้ชีพฉุกเฉิน ช่วยชีวิต 2 พี่น้องติดโควิด หลังประสบอุบัติเหตุพ่อแม่เสียชีวิต

ชื่นชม! ปฏิบัติการกู้ชีพฉุกเฉิน ช่วยชีวิต 2 พี่น้องติดโควิด หลังประสบอุบัติเหตุพ่อแม่เสียชีวิต

วันที่ 22 สิงหาคม 2564 นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ทั้งข้อความและภาพลงเฟสบุ๊กส่วนตัวชื่อ Arak Wongworachat เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2564 จากกรณีการระดมทีมแพทย์ผ่าตัดช่วยชีวิต 2 พี่น้องที่มากับพ่อแม่รถยนต์ประสบอุบัติเหตุตกร่องถนน ใน ต.ท่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช พ่อแม่เสียชีวิต สองพี่น้องได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อคืนวันที่ 10 ส.ค. 2564 โดยระบุว่า “นาทีชีวิตผ่าตัดผู้ป่วยโควิด-19 อุบัติเหตุตับแตก ม้ามแตกมีครอบครัวหนึ่งติดโควิดทั้งบ้าน 4 คน พ่อ แม่ ลูกอีกสองคน เดินทางจากกรุงเทพหวังมารักษาตัวที่บ้านเกิด นครศรีธรรมราช ระหว่างเข้าเขตอำเภอสิชล เกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ ทำให้พ่อ แม่ เสียชีวิตที่เกิดเหตุ ส่วนลูกทั้งสองบาดเจ็บสาหัส กู้ภัยเข้าไปช่วยชีวิตเด็กทั้งสอง ที่ยังมีสติ เด็กจึงบอกกับทีมว่าเป็นโควิด การช่วยชีวิตจึงไม่ง่ายเลย ต้องใส่ชุดพีพีอีเข้าไปช่วยชีวิตด้วยความระมัดระวัง

ni3lXgzY 4

“รีบพาเด็กทั้งสองเข้า รพ. สิชล ทีมเตรียมพร้อมรับเต็มที่ เด็กคนโตอายุ 14 ปี เริ่มจะไม่รู้สึกตัว ชีพจร เบา เร็ว ความดันต่ำ รีบแทงน้ำเกลือ เปิดเส้น ให้สารน้ำ จองเลือด เจาะท้อง มีเลือดออกในท้อง สงสัยม้าม ตับ หรือลำไส้แตก เพราะแรงอัดอย่างรุนแรง แพทย์ตัดสินใจนำเข้าห้องผ่าตัดเพื่อเปิดช่องท้องหยุดเลือดออกในท้องโดยไม่รอช้า”

นาทีนั้นคิดอย่างเดียวว่าเด็กต้องรอด ทีมรีบสวมชุดปฏิบัติการกู้ภัยโควิดครบทีมทั้งหมอดมยาสลบ หมอผ่าตัด พยาบาล เตรียมพร้อมรออยู่แล้ว รายนี้ไม่ต้องรอเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพราจะไม่ทันการ เด็กเสียเลือดมากโอกาสตายสูง เข้าห้องผ่าตัดเข็นในแคปซูลป้องกันโควิด เมื่อทีมพร้อมเริ่มดมยาสลบ ผ่าตัดทันที เปิดเข้าไป มีเลือดในท้องกว่า 1,500 cc ตับแตก เย็บซ่อมพอไหว ม้ามแตกตัดม้ามทิ้ง ลำไส้บางส่วนช้ำแต่ไม่ทะลุ เลือดออกเยื่อบุช่องท้อง ใช้เวลาผ่าตัด 30 นาที ออกมาพักฟื้นใส่ท่อช่วยหายใจห้องไอซียูแรงดันลบ จนบัดนี้มาผ่านมาแล้ว 7 วัน จะเริ่มถอดท่อช่วยหายใจ พ้นขีดอันตรายแล้ว

6

ในตอนท้าย นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ระบุว่า แต่ทีมแพทย์ทั้งทีม ต้องกักตัว และตรวจโควิดเป็นระยะ ๆ รอลุ้นพรุ่งนี้ว่าทีมใครจะติดเชื้อจากปฏิบัติการครั้งนี้หรือไม่ ถึงจะเสี่ยงอย่างไรแต่ไม่หวาดหวั่น รักษาชีวิตผู้ป่วยเป็นหน้าที่เหนือสิ่งอื่นใด

G0tQm1wJ 5

vHJ2RfUR 2

Y790aCS8 3

luXV8q1k 7

 

ขอบคุณ : Arak Wongworachat

ข่าวเด่นล่าสุด

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง!
สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ต่ำกว่าหมื่นราย! เสียชีวิตเพิ่ม 57 ราย
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่ม-น้ำล้นตลิ่ง!