“ราชทัณฑ์” เผยอาการ “เพนกวิน” ล่าสุด หลังติดโควิด เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวบิดเบือน

"ราชทัณฑ์" เผยอาการ "เพนกวิน" ล่าสุด หลังติดโควิด เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวบิดเบือน

จากกรณี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้ทวีตอัพเดตอาการของ “เพนกวิน” ระบุว่า อาการน่าเป็นห่วงมากๆ  ปอดมีฝ้า หมอจัดยาให้ผิด ไม่มีเสื้อผ้าให้เปลี่ยน คนไข้ต้องทำแผลให้กวิ้นเอง แถมยุงเยอะมากๆนั้น ล่าสุดนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจงและทำความเข้าใจต่อสังคมจากกรณีสื่อสังคมออนไลน์แชร์ข้อความเรื่องการรักษาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่ติดเชื้อโควิด–19 และเข้ารับการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ วันที่ 16 สิงหาคม 2564 ว่า อาการแรกรับผู้ป่วยรู้ตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ สัญญาณชีพปกติ ค่าออกซิเจนปลายนิ้ว 97 เปอร์เซนต์ โดยรับตัวในหอผู้ป่วยโควิดเพื่อสังเกตอาการใกล้ชิดและเริ่มให้ยา Favipiravir เนื่องจากผู้ป่วยน้ำหนักตัวมากกว่า 90 กิโลกรัม ผลเอกซเรย์ปอดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมาพบว่ามีฝ้าที่ชายปอดขวาเล็กน้อยและล่าสุดเอกซเรย์ปอดวันที่ 18 สิงหาคม หลังให้การรักษา ปรากฏผลลดลงจากเดิม ซึ่งผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเป็นโรคหอบ แพทย์ได้ปรับการใช้ยาพ่นโดยแพทย์เจ้าของไข้ซึ่งเป็นยาพ่นโรคหอบพื้นฐาน มิได้มีการให้ยาผิดพลาดแต่ประการใด

สำหรับผลตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจของ นายพริษฐ์ อยู่ในเกณฑ์ปกติ อาการผู้ป่วยในวันนี้พบว่า ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี ไม่มีไข้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย  มีอาการไอมีเสมหะเล็กน้อย อัตราการหายใจ 20 ครั้ง/นาที อัตราการเต้น ของชีพจร 68 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 108/53 มิลลิเมตรปรอท ค่าออกซิ เจนปลายนิ้ว 98เปอร์เซ็นต์ รับประทานอาหารได้ สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เอง จมูกได้กลิ่น และลิ้นรับรสได้ปกติ นอนพักหลับได้ปกติ แพทย์ให้การรักษาด้วยยา Favipiravir ร่วมด้วยกับยาพ่นโรคหอบ ยารักษาตามอาการและสังเกตอาการใกล้ชิดเพื่อพิจารณาการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ขณะที่ในส่วนของหอผู้ป่วยมีอาสาเรือนจำ (อสรจ.)เป็นผู้ช่วยเหลือที่ผ่านการอบรมตามหลักสูตรแล้ว กรณีชุดผู้ป่วย หอผู้ป่วยจะมีชุดให้เปลี่ยนเพียงพอทุกวัน โดยผู้ป่วยได้มีการเปลี่ยนกางเกงทุกวัน ผู้ป่วยจะไม่สวมเสื้อเกือบตลอดเวลาที่อยู่ในหอผู้ป่วยโดยหอผู้ป่วยจะมีการดูแลและสนับสนุนอุปกรณ์ของใช้จำเป็นสำหรับผู้ป่วยทุกรายเป็นปกติ

นอกจากนี้ กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่า โรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีภารกิจหลักในการให้บริการทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ผู้ต้องขังด้วยทีมแพทย์และพยาบาล ตลอดจนเทคโนโลยีและอุปกรณ์ทางการแพทย์ตามมาตรฐานสาธารณสุขของรัฐ จึงขอให้ญาติผู้ต้องขังและสังคมเชื่อมั่นในระบบบริการสุขภาพผู้ต้องขังที่พร้อมดูแลด้านสุขภาพและจะทำการรักษาเพื่อให้เกิดผลดีที่สุดแก่ผู้ต้องขังทุกคนอย่างเต็มที่ เท่าเทียมและไม่มีการเลือกปฏิบัติ ขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อข่าวหรือข้อความที่เป็นเท็จ โดยมิได้ตรวจสอบความจริงก่อน กรมราชทัณฑ์ ยังคงดำเนินการถือปฏิบัติตามระเบียบและข้อกฎหมายอย่างชัดเจน มิได้ดำเนินการตามที่เป็นข้อความ  อยู่ในโลกโซเชียลแต่อย่างใด

 

 

ข่าวเด่นล่าสุด