ชาวบ้านสะเดาตื่นกลัว โรงงานติดโควิด ปล่อยคนงานออกมาเดินเพ่นพ่าน หวั่นแพร่เชื้อให้ชาวบ้าน

ชาวบ้านสะเดาตื่นกลัวพบแรงงานชาวเมียนมา ที่กักตัวอยู่ในโรงงานแอบหนีออกมาเดินเพ่นพ่านอาจแพร่เชื้อให้ชาวบ้าน หลังจากที่มีชาวบ้านติดเชื้อโควิด19 แล้ว 3 ราย

วันนี้ (20 ส.ค.64) ได้มีตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 บ้านพรุเตียว ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา ตัวแทนเทศบาลตำบลสำนักขามและตำรวจสภ.สะเดา ได้เดินทางไปเจรจาหาทางออกกับตัวแทนโรงงานผลิตเซรามิคแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านพรุเตียว และเป็นโรงงานของนักลงทุนชาวมาเลเซีย ซึ่งมีแรงงานชาวเมียนมา และผู้บริหารชาวมาเลเซียติดเชื้อโควิด19 จำนวน 20 คน และเสียงสูงอีก 245 คน และมีการสั่งปิดโรงงานชั่วคราวมาตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา และเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามขึ้นในโรงงาน แต่ปรากฏว่าได้มีแรงงานเมียนมา บางส่วนได้แอบออกมาจากโรงงานไปเดินเพ่นพ่านรอบๆ โรงงานสร้างความกังวลให้กับชาวบ้านว่าจะแพร่เชื้อโควิด19 เนื่องจากขณะนี้มีชาวบ้านอย่างน้อย 3 ราย ติดเชื้อโควิด19 แล้ว และแรงงานเมียนมาที่แอบหนีออกมาอาจจะแพร่เชื้อเพิ่มขึ้น จึงต้องการให้ทางโรงงานแห่งนี้ควบคุมแรงงานต่างด้าวทั้งที่ป่วยโควิดและกลุ่มเสี่ยงให้อยู่ภายในโรงงานเท่านั้น

HqtjI90n 3

หลังจากทุกฝ่ายได้หารือร่วมกัน นายคฑาวุธ พิมพ์ศักดิ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอสะเดา เปิดเผยว่า หลังจากนี้การเข้าออกโรงงานจะอนุญาตให้เฉพาะการขนส่งอาหาร และยาหรือนำผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล ส่วนรถขนส่งสินค้าให้หยุดไปก่อนจนกว่าสถานการณ์โควิด19 ในโรงงานจะคลี่คลาย พร้อมกับขอความร่วมมือทางโรงงานดำเนินการควบคุมการเข้าออกโรงงานอย่างเข้มงวดจนกว่าจะอนุญาตให้กลับมาเปิดอีกครั้ง

uckIjUq2 1

53yrsN4T 2

7bEsitWY 4

ด้าน นายสุชล หมัดง๊ะ สมาชิกสภาเทศบาลสำนักขาม เปิดเผยว่า ชาวบ้านกังวลเรื่องที่มีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาลักลอบออกมาจากโรงงานกลัวว่าจะแพร่เชื้อโควิด19 ให้กับชาวบ้าน จึงประสานผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาแก้ปัญหา เนื่องจากขณะนี้มีชาวบ้านรอบๆ โรงงานติดเชื้อโควิด19 แล้ว 3 หลัง จึงต้องการให้ทางโรงงานควบคุมแรงงานชาวเมียนมาให้อยู่ภายในโรงงานเพื่อความสบายใจของชาวบ้านที่อยู่รอบๆโรงงาน เพราะตอนนี้พื้นที่หมู่ 5 บ้านพรุเตียว เป็นพื้นที่สีแดงจากการระบาดของโควิด19

ข่าวเด่นล่าสุด

อุตุฯ เผยไทยฝนลดลงแล้ว 44จังหวัดยังต้องระวัง กทม.ร้อยละ 30 ของพื้นที่
โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อเฉียดหมื่นราย เสียชีวิตเพิ่ม71ราย