นายกฯ ชื่นชมพัฒนาวัคซีน “ChulaCov19” ความหวังคนไทยต้านโควิด

นายกฯ ชื่นชมพัฒนาวัคซีน ChulaCov19 - วัคซีนใบยา ความหวังคนไทยต้านโควิด ชี้เทคโนโลยีไทยไม่น้อยหน้าใคร เล็งประเมินคลายล็อกดาวน์สิ้นเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมขออย่าสร้างความไม่สงบ ฝ่าฝืนข้อห้าม ยืนยันไม่ท้อ เร่งแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมระบบการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 แบบโฮมไอโซเลชั่น และการวิจัยและพัฒนาวัคซีน ChulaCov19 ชนิด mRna ว่าขอชื่นชมกระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ที่ได้ดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยในกำกับดูแล ซึ่งได้ให้ความสำคัญกับแนวทางการใช้เทคโนโลยี ดิจิทัล ในการรักษาผู้ป่วยแบบโฮมไอโซเลชั่น หากมีปัญหาในการรักษาก็พร้อมดำเนินการแก้ไข ซึ่งยอมรับว่ายังมีความแออัด

นายกรัฐมนตรี ยังให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน และผู้ที่เกี่ยวข้องในการผลิตวัคซีนใบยาของไทย ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาโดยตลอด และรับฟังจากผู้ปฎิบัติทุกวัน ว่ามีความคืบหน้าในการทดลองกับมนุษย์แล้ว คาดว่ากันยายนปีหน้าจะมีวัคซีนไทยได้ใช้ เป็นความหวังของทุกคน และขอให้เชื่อมั่นว่าทำได้ เพราะเทคโนโลยีในไทยไม่เคยน้อยหน้าใคร

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ยังเตรียมประเมินสถานการณ์ที่จะมีการปลดล็อคดาวน์ หลังเดือนสิงหาคม ต้องประเมินทั้งตัวเลขผลงานและต้องติดตามข้อมูลจากระทรวงสาธารณสุขด้วย ที่สำคัญคือต้องดูแลตัวเอง และรัฐบาลต้องดูแลทุกคนให้ดีที่สุด เพราะทั่วโลกก็ยังมีปัญหาอยู่ แต่ยืนยันจะไม่ท้อแท้ และจะแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด ที่ผ่านมารัฐบาลแก้ปัญหาหลายอย่าง ไม่ใช่แค่โควิดอย่างเดียว และวันนี้ต้องทำอย่างไรให้ประเทศไทยอยู่กับโควิดให้ได้อย่างสงบ ถ้าไม่สงบก็จะแก้ปัญหาไม่ได้ซักอย่าง และเกิดความวุ่นวายไปหมด หากมองสถานการณ์การติดเชื้อและแพร่ระบาด ส่วนตัวไม่อยากให้เกิดขึ้นซึ่งในอนาคตสาธารณสุขของไทยจะแข็งแกร่งขึ้น หากสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ ก็เป็นการเตรียมรับมือในอนาคต ควบคู่กับการเดินหน้าเศรษฐกิจไป โดยขอความร่วมมือเน้นมาตรการสาธารณสุข อย่าฝ่าฝืนเพราะจะทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเสียเวลาในการรักษา จึงต้องขอความร่วมมือ ส่วนในเรื่องของการทำสัญญาจัดซื้อชุดตรวจโควิด 19 Antigent test kit หรือ ATK ว่า ให้ผู้เกี่ยวข้องดูแลอยู่ โดยกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการอยู่

ข่าวเด่นล่าสุด