ชัยภูมิส่อวิกฤต หลังพบติดเชื้อ-เสียชีวิต มากที่สุดตั้งแต่เกิดระบาดโควิด จับตา 3 คลัสเตอร์ใหม่

ชัยภูมิส่อวิกฤต หลังติดเชื้อ-เสียชีวิต มากที่สุดตั้งแต่เกิดระบาดโควิด จับตา 3 คลัสเตอร์ใหม่

วันที่ 18 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด19 ในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ โดยวันนี้ นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ ได้ออกมารายงานข้อมูลประจำวันผู้ติดโควิด-19ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ มีทั้งผู้ป่วยโควิด-19 และผู้เสียชีวิตในจังหวัดน่าตกใจ โดยในวันนี้(18) มีผู้ติดโควิด-19ในจังหวัดถึง 28 ราย และเสียชีวิตถึง 3 ราย มากที่สุดตั้งแต่เกิดระบาดโควิด-ระบาดมา ในภาพทั้งจังหวัดมีผู้ป่วยรายใหม่ทั้งจังหวัด 115 ราย มาจากต่างจังหวัด 87 ราย ในพื้นที่จังหวัดผู้ป่วยโควิด-19รายใหม่สูงถึง 28 ราย กำลังรักษา 4,262 ราย อยู่ใน รพ.สนาม 692 ราย หายป่วยเพิ่ม 98 ราย หายป่วยสะสม 2,435 ราย เสียชีวิตรายใหม่ 3 ราย เสียชีวิตสะสม 51 ราย

โดยขณะนี้ยังน่าห่วงหลังเกิดคลัสเตอร์ใหม่พบติดโควิด-19 จำนวนสถานที่ถึง 3 แห่ง ในครั้งเดียว ทั้งที่เกิดจากคลัสเตอร์ ร้านอาหารสุกี้ดัง ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่แม่ครัวยันผู้จัดการรวมจำนวน 10 ราย ผู้ที่เข้าไปใช้บริการตั้งแต่ 3 – 16 ส.ค. และมียังมีคลัสเตอร์ โชว์รูมรถดัง สายเลี่ยงเมือง ผู้ที่เข้ารับใช้บริการ ตั้งแต่26 ก.ค.- 8 ส.ค. และคลัสเตอร์ร้านค้าวัสดุ ที่บ้านเมืองน้อย ผู้ติดโควิด-19 อีกจำนวนรวม 4 ราย ผู้ที่เข้าใช้บริการ ตั้งแต่ 26 ก.ค.- 8 ส.ค. จึงขอให้ผู้ที่ไปใช้บริการในที่กล่าวมานี้ ให้รีบเข้าตรวจประเมินความเสี่ยงและเข้าตรวจโควิด-19 ซึ่งในวันนี้(18 ) มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงเมื่อทราบข่าวเริ่มทยอย เข้าตรวจโควิด-19 ที่ รพ.ชัยภูมิ แล้วกว่า 300 คน ซึ่งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.)

ขณะที่สาธารณสุข จ.ชัยภูมิ ได้มีคำสั่งให้ปิดร้านสุกี้ดัง ในห้างแห่งหนึ่ง และได้เข้าทำการฉีดพ้นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในอย่างน้อย 7 วัน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้ง 3 แห่ง และในช่วง 7-10 วันที่ผ่านมา ผู้ที่เข้าไปใช้บริการในพื้นที่ในสถานที่ ทั้ง 3 แห่ง ให้เข้ารับการประเมินความเสี่ยงและตรวจโควิด-19 เป็นการด่วน ที่โรงพยาบาลชัยภูมิ และโรงพยาบาลที่ใกล้เคียง

สำหรับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ ใน จ.ชัยภูมิ นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ บอกว่า ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด งวดแรกได้รับ 4,800 โดส งวดที่ 2 จะได้รับอีก 1,200 โดส เพียงพอฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดชัยภูมิ

ซึ่งเมื่อเราฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ครบแล้วจะมีการฉีดให้บุคคลากรด้านหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยต่าง ๆ รวมทั้งสัปเหร่อจัดการศพ รับประกันได้ว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับการจัดสรรมา ไม่มีการฉีดให้กับกลุ่มไม่มีกลุ่ม VIP ในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิอย่างแน่นอน

ข่าวเด่นล่าสุด

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง!
สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ต่ำกว่าหมื่นราย! เสียชีวิตเพิ่ม 57 ราย
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่ม-น้ำล้นตลิ่ง!