ชาวสวนลำไย เครียดหนัก! ใช้ไม้ฟาดลูกลำไยไม่ยั้ง หลังราคาตกต่ำมาก แทบไม่เห็นกำไร

ชาวสวนลำไย เครียดหนัก! ใช้ไม้ฟาดลูกลำไยไม่ยั้ง หลังราคาตกต่ำมาก แทบไม่เห็นกำไร

จากกรณีที่ผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งในจังหวัดลำพูน ได้แชร์ภาพลุงคนหนี่งซึ่งเป็นชาวสวนลำไยในพื้นที่จังหวัดลำพูนได้ระบายความอัดอั้นตันใจใช้ไม้ฟาดลูกลำไยให้ร่วงลงพื้นที่พร้อมระบายความในใจ โดยสรุปใจความได้ว่าประสบปัญหาราคาลำไยตกต่ำทำให้ขาดทุนอย่างหนักจนเก็บขายไม่ได้เพราะไม่คุ้มทุนจึงนำไม้มาฟาดลูกลำไยให้ร่วงลงพื้นที่เป็นปุ๋ยแทน

ซึ่งหลังจากที่มีการแชร์ภาพดังกล่าวโลกโซเชียลต่างมาแสดงความคิดเห็นก็บางคนเห็นใจลุงที่ประสบปัญหาราคาลำไยตกต่ำจึงอยากระบายความอัดอั้นตันใจ บางคนก็ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวเพราะต้นลำไยไม่ผิด

8Kx5IJYK 2

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 9.00 น.วันที่ 18 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบกับ นายพีรพัฒน์ อยู่ท้วม อายุ49 ปี ชาวตำบลป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ผู้ที่ปรากฏอยู่ในคลิปพร้อมเปิดเผยว่า วันนั้นตนเองออกไปขายลำไยปรากฏว่าวันนั้นราคาลำไยตกต่ำมาก เหลือราคาอยู่ที่เกรด AA กก.ละ12 บาท เกรด A กก.ละ 4 บาท เกรด B กก.ละ 2 บาท ส่วนเกรด C ไม่รับซื้อ และหลายโรงงานยังหยุดรับซื้ออีกด้วย ตนเองจึงมาเจราจาขอลดค่าแรงกับคนเก็บลำไย(แบบรูดร่วง) จากกิโลกรัมละ 3 บาทเหลือ 2 บาท แต่ก็ไม่เป็นผลจึงต้องยอมทนไป สุดท้ายนำลำไยไปขายหักค่าแรงคนเก็บลำไยเหลือเพียงไม่กี่ร้อยบาท หากหักค่าปุ๋ยค่าแรงที่ทำมาทั้งปีถือว่าขาดทุนอย่างมากมายจึงไม่รู้จะระบายความอัดอั้นตันใจยังไงจึงใช้ไม้ฟาดลูกลำไยให้ร่วงเป็นปุ๋ยแทนและมีคนถ่ายคลิปแล้วนำไปแชร์บนโลกโชลเซียลดังกล่าว

ZHCUr4LU 1

ด้าน นายฉัตรนิพัฒน์ สิงห์คำโต อายุ 55 ปี ชาวสวนลำไย เปิดเผยว่าราคาลำไยปีนี้ถือว่าตกต่ำเป็นประวัติการณ์มาก ราคาลำไยไม่เคยตกต่ำแบบนี้มาก่อน เมื่อวานเคยเอาลำไยไปขายตันครึ่งได้เงินมาหกพันกว่าจ่ายค่าคนงาน ค่ารถหักแล้วเหลือไม่ถึงพันกว่าบาททั้งที่ทำมาทั้งปี ค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าแรงที่ทำมาทั้งปียังไม่ได้ถือว่าขาดทุนอย่างหนัก ตอนนี้เป็นหนี้เกือบล้านบาท เพราะกู้เงินมาลงทุนในสวนหลายแปลงและยังเคยมีรอบที่แย่ที่สุดคือขายลำไยได้เงินมา 720 บาท แค่เมื่อหักค่าคนงานค่ารถแล้วเหลือเงินถึงตนเองแค่ 20 บาท ตอนนี้ทำใจแล้วเก็บได้เท่าที่เก็บได้และต้องปล่อยให้ลำไยเน่าคาต้นหลายสิบไร่เพราะไม่มีทางเลือกอื่น

ด้าน นางทิวาพร ทรงประสิทธิ์พาณิชย์ รองนายกเทศมนตรีตำบลปาไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ซึ่งเป็นเจ้าของโรงร่อนลำไยและยังเป็นชาวสวนลำไยเองด้วย พร้อมเปิดเผยว่าปัญหาลำไยราคาตกต่ำมีทุกปี แต่ปีนี้หนักสุดชาวบ้านถูกล้งรับซื้อกดราคาทั้งอ้างโควิด อ้างไม่ได้สเปกส่งออกและอีกสารพัด เอาลำไยเกรดดีๆแต่ไม่เคยคุยเรื่องราคาที่ผ่านมาเกษตรกรถูกกดหัวมาตลอดซ้ำปีนี้ยังเจอการระบาดโควิด-19ในพื้นที่อีก ทำให้แรงงานขาดแคลนเกษตรกรต้องปล่อยลำไยเน่าคาสวน จึงอยากขอวิงวอนท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไยที่อำเภอลี้ด้วยเพราะว่าอำเภอลี้ถือว่าเป็นแหล่งผลิตลำไยคุณภาพและมีชาวสวนลำไยมาเป็นอันดับต้นๆของจังหวัดลำพูน และในระยะยาวอยากให้รัฐบาลประกันราคาลำไยและลงมาเจรจากับผู้ส่งออกลำไยเพราะในระดับล่างไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

YuoxzmvV 3

ข่าวเด่นล่าสุด

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง!
สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ต่ำกว่าหมื่นราย! เสียชีวิตเพิ่ม 57 ราย
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่ม-น้ำล้นตลิ่ง!