“หมอทวี” แจงกรณียายวัย 70 ได้รับวัคซีน2เข็มรวด ชี้ติดตามอาการใกล้ชิด

"หมอทวี" แจงกรณียายวัย 70 ได้รับวัคซีน2เข็มรวด ชี้ติดตามอาการใกล้ชิด

จากกรณี ลูกชายได้พาคุณยายวัย 70 ปี ไปฉีดวัคซีนเข็ม 2 ที่สนามฟุตบอลช้าง อารีน่า แต่เกิดพลัดหลงกัน จนกระทั่งลูกชายเดินมาเจออีกที แม่แจ้งว่าได้ฉีดวัคซีน “แอสตร้าฯ” 2 เข็มติดกัน ลูกชายจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อเฝ้าติดตามอาการ หวั่นเกิดผลข้างเคียง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ กล่าวว่า จากการที่ข่าวยายวัย 70 ปี ในพื้นที่อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็มว่า การรับวัคซีนดังกล่าวที่เกิดขึ้นไม่เคยมีข้อมูลทางวิชาการแบบนี้มาก่อน จึงต้องติดตามอาการของยายอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม การได้รับวัคซีนทีเดียวพร้อมกันถึง 2 เข็ม ก็เหมือนกันการกินข้าวทีเดียว 2 จาน เป็นการรับวัคซีนแบบดัลเบิ้ลโดส ถามว่าต้องรับวัคซีนต่ออีกไหม ยังต้องรับต่อ เพราะวัคซีนที่ได้รับครั้งนี้แค่ได้รับในปริมาณที่มากกว่าเดิม ทำให้มีภูมิคุ้มกันมากกว่าเดิม เหมือนกับการกินข้าว ที่ไม่ได้หมายความว่า ไม่ต้องกินแล้ว อิ่มแล้วไม่ใช่

รศ.นพ.ทวี กล่าวว่า ปกติการรับวัคซีนเข็มแรก เป็นการสร้างให้ร่างกายจดจำ และเข็ม2 ก็กระตุ้นสร้างภูมิ ดังนั้นในยายคนดังกล่าว ยังต้องรับวัคซีนเข็ม 2 เหมือนเดิมปกติ ในระยะห่างเวลาเดิม เพียงแต่ตอนนี้ต้องติดตามอาการเท่านั้น

ข่าวเด่นล่าสุด

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง!
สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ต่ำกว่าหมื่นราย! เสียชีวิตเพิ่ม 57 ราย
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่ม-น้ำล้นตลิ่ง!