แพทย์จุฬาฯ แจ้งข่าวดีวัคซีน ChulaCOV19 ยับยั้งเชื้อโควิด 4 สายพันธุ์ ได้เกิน 80%

แพทย์จุฬาฯ แจ้งข่าวดีวัคซีน ChulaCOV19 ยับยั้งเชื้อโควิด 4 สายพันธุ์ ได้เกิน 80%

เพจเฟซบุ๊ก คณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ โพสต์ข้อความระบุว่า “แพทย์จุฬาฯ แจ้งข่าวดี ทดสอบวัคซีน ChulaCOV19 ในอาสาสมัคร เร่งวิจัยระยะต่อไป”

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกัน แถลงข่าวแจ้งความคืบหน้าการทดสอบฉีดวัคซีน “ChulaCov19” (จุ-ฬา-คอฟ-ไนน์-ทีน) ชนิด mRNA สัญชาติไทย ของอาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดี ในระยะที่ 1

sSKbwQbS 2

“พบอาสาสมัครมีภูมิคุ้มกันดี กระตุ้นแอนตี้บอดี้ได้สูงมาก ในการยับยั้งเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม และสามารถยับยั้งเชื้อข้ามสายพันธุ์ได้ทั้ง 4 สายพันธุ์คือ Alpha, Beta, Gamma และ Delta ได้เกิน 80% พร้อมทั้ง ยังกระตุ้นภูมิคุ้มกันชนิด T-Cell ซึ่งจะช่วยขจัดและควบคุมเชื้อที่อยู่ในเซลล์ของคนที่ติดเชื้อได้อีกด้วย เร่งเตรียมเดินหน้าผลิต และเตรียมการเพื่อขึ้นทะเบียนใช้ในภาวะฉุกเฉินต่อไป” ในส่วนของจุดเด่นอื่น ๆ ของวัคซีน ChulaCov19 ได้แก่ …
1. จากการทดสอบความทนต่ออุณหภูมิของวัคซีน พบว่า วัคซีน ChulaCov19 สามารถอยู่ในอุณหภูมิตู้เย็น (2-8 องศาเซลเซียส) ได้นานถึง 3 เดือน และเก็บในอุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส) ได้นาน 2 สัปดาห์ ซึ่งทำให้การจัดเก็บรักษาง่ายกว่า วัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ยี่ห้ออื่นเป็นอย่างมาก

TJFGRtf3 1

2. ผลการทดสอบในสัตว์ ผ่านเกณฑ์ดีมาก จากการทดลองในหนูทดลองชนิดพิเศษที่ออกแบบให้สามารถเกิดโรคโควิด-19 ได้ พบว่า เมื่อหนูได้รับการฉีดวัคซีน ChulaCov19 ครบ 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ แล้วให้หนูทดลองได้รับเชื้อโควิด-19 เข้าทางจมูก สามารถป้องกันหนูทดลองไม่ให้ป่วยเป็นโรคและยับยั้งไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่กระแสเลือด รวมทั้ง สามารถลดจำนวนเชื้อในจมูกและในปอดลงไปอย่างน้อย 10,000,000 เท่า เมื่อทดสอบความเป็นพิษ ก็พบว่าปลอดภัยดี ส่วนหนูที่ไม่ได้รับวัคซีนจะเกิดอาการป่วยโควิด-19 ภายใน 3-5 วัน และทุกตัวมีเชื้อสูงในกระแสเลือด ในจมูก และปอด เป็นจำนวนมาก

3

3. วัคซีนชนิด mRNA สามารถผลิตได้เร็ว ไม่ต้องรอเพาะเลี้ยงเชื้ออย่างวัคซีนบางชนิด แต่วัคซีนชนิด mRNA เพียงรู้สายพันธุ์ของเชื้อ ก็ไปออกแบบวัคซีนได้ สังเคราะห์ในหลอดทดลอง ไม่เกิน 4 สัปดาห์ มีวัคซีนมาทดสอบในหนูได้ การที่ผลิตได้รวดเร็วนี้ ทำให้ไม่ต้องใช้โรงงานขนาดใหญ่ นอกจากนี้ เมื่อเกิดเชื้อกลายพันธุ์ ก็สามารถสังเคราะห์วัคซีนได้เร็วเช่นกัน

Klt3Gi0O 1

ZfiuhSNm 2

ขอบคุณ : คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.md.chula.ac.th/%E0%B8%97%E0%B8%94%E0%B8%AA…/
รับชมคลิปวิดีโอแถลงข่าวย้อนหลัง https://fb.watch/7pX_53a9ko/

ข่าวเด่นล่าสุด

อุตุฯ เตือน 47 จังหวัด ฝนตกหนัก กทม.ก็ไม่รอด ระวังน้ำท่วมฉับพลัน!
โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อแตะหลักพัน เสียชีวิต 66 ราย