หมอเตือน คนที่เคยป่วยโควิด ระวังเป็น 2 โรครุนแรงกว่าคนทั่วไป 3-7 เท่า!

หมอเตือน คนที่เคยป่วยโควิด ระวังเป็น 2 โรครุนแรงกว่าคนทั่วไป 3-7 เท่า!

เมื่อวานนี้ 15 สิงหาคม 2564 รศ. นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นิธิพัฒน์ เจียรกุล ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด 19 กรณีผู้ติดเชื้อแล้วรักษาตัวจนหายแล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากอาจเสี่ยงเป็น 2 โรคนี้ตามมา ได้แก่ โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และโรคสมองขาดเลือด ซึ่งพบว่ามีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปถึง 3 – 7 เท่า

โดย รศ. นพ.นิธิพัฒน์ ยกตัวอย่างการศึกษาในเชิงระบาดวิทยาจากประเทศสวีเดน ว่านอกเหนือจากภาวะอุดตันของหลอดเลือดดำและนำไปสู่ภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดแดงปอดเฉียบพลัน (acute pulmonary embolism) รวมถึงโรคปอดอักเสบ และภาวะแทรกซ้อนในระบบหัวใจและหลอดเลือด ของผู้ป่วยโควิด 19 ก็คือ 2 โรคดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ จากการติดตามผู้ป่วยโควิด 19 ของประเทศสวีเดน จำนวน 86,000+ คน พบว่ามีอัตราเสี่ยงการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และสมองขาดเลือด อยู่ระหว่าง 3 – 7 เท่า เมื่อเทียบกับคนทั่วไป ภายในช่วง 2 สัปดาห์นับจากวันที่ตรวจพบเชื้อ หรือวันที่เริ่มมีอาการ แล้วจึงลดลงเหลือประมาณ 2 เท่าในช่วงสัปดาห์ที่ 3 และ 4 ถัดมา

เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 คือ นอกจากทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานปกป้องตัวเองมากเกินแล้ว ยังทำให้เกิดความผิดปกติหลายอย่างของเซลล์ผนังหลอดเลือด และนอกจากนี้ยังทำให้เกิดความผิดปกติที่ส่งเสริมในอีกหลากกลไกทั้ง เลือดแข็งตัวง่าย เกล็ดเลือดถูกกระตุ้น และ ACE2 receptor downregulation

ทั้งนี้คาดว่า ประเทศไทยน่าจะมีผู้ป่วยทะลุหลักล้านได้ภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ในยามที่บ้านเมืองพึ่งพาภาครัฐไม่ค่อยได้ ประชาชนต้องดูแลปกป้องตัวเองและคนที่เรารักอย่างเต็มความสามารถ พร้อมติดแฮชแท็ก #เดือนสิงหาอย่าออกบ้าน

ofAaZqrP 1

ขอบคุณ : นิธิพัฒน์ เจียรกุล

ข่าวเด่นล่าสุด

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง!
สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ต่ำกว่าหมื่นราย! เสียชีวิตเพิ่ม 57 ราย
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่ม-น้ำล้นตลิ่ง!