ชายวัย 66 ปี สุดยื้อดับปริศนา หลังฉีดวัคซีนซิโนแวคไม่ถึง 24 ชม.

ชายวัย 66 ปี สุดยื้อดับปริศนา หลังฉีดวัคซีนซิโนแวคไม่ถึง 24 ชม.

จากกรณีที่ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดลำปางได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 15 ส.ค.64 โดยนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปางได้เผยรายละเอียดกรณีชายวัย 66 ปี ชาวอำเภองาวเสียชีวิต โดยผู้เสียชีวิตเป็นชายไทย อายุ 66 ปี ภูมิลำเนา อำเภองาว จังหวัดลำปาง มีโรคประจำตัว คือความดันโลหิตสูงและโรดเก๊าข์ ในปี พ.ศ. 2561 แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคเจ็บหน้าอกเฉียบพลันหรือแบบไม่คงที่ (R/O Unstable Angina) แต่ผู้ป่วยปฏิเสธการส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลลำปาง

WxDuaEv1 1

nXCfKr9T 2

โดยวันที่ 14 สิงหาคม 2564 เวลา 8.07 น. ผู้ป่วยได้ไปรับบริการฉีตวัคซีนโนแวคเข็มแรก ที่โรงพยาบาลงาว พร้อมภรรยา ญาติให้ประวัติว่าหลังการฉีดวัคซีน ผู้ป่วยไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ต่อมาเวลา 21.40 น. ผู้ป่วยมีอาการหายใจเหนื่อย เหงื่อท่วมตัว ไอบ่อย และมีเสมหะ ญาติจึงนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลงาวในเวลา 22.19 น. การประเมินอาการผู้ป่วยแรกรับเข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน พบว่า ผู้ป่วยมีอาการหายใจติดขัด จับชีพจรไม่ได้ มือเย็น แพทย์จึงทำการช่วยฟื้นคืนชีพโดยการนวดหัวใจ (CPR) และใส่เครื่องช่วยหายใจ วัดชีพจรไม่ได้ และถึงแก่กรรมในเวลา 22.50 น. แพทย์ได้แจ้งญาติขออนุญาตส่งชันสูตรศพที่โรงพยาบาลลำปาง แต่ครอบครัวและญาติผู้เสียชีวิต มีความคิดเห็นร่วมกัน ไม่ส่งชันสูตรศพเพื่อพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิต ทั้งนี้จังหวัดลำปางได้แจ้งแนวทางการยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น (มาตรา 41) ต่อสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งเป็นหลักการเยียวยาช่วยเหลือเบื้องต้น เพื่อบรรเทาผลกระทบ โดยอนุกรรมการ สปชส. จะเป็นผู้พิจารณาการได้รับค่าชดเชย

zmNVKAmh 3

4

ล่าสุด วันนี้ (16 ส.ค.64) เวลา 11.30 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านของผู้เสียชีวิต ในตำบลบ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง และใช้เป็นสถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลศพ โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้ามีญาติและชาวบ้านมาช่วยกันจัดเตรียมงาน สอบถามนางเพญศรี ศรีเงิน อายุ 63 ปีภรรยาของผู้เสียชีวิตพร้อมเปิดเผยว่า สามีตนเองมีโรคประจำตัว คือ โรคความดัน และโรคเก้าท์ ส่วนตนเองก็เป็นโรคเบาหวาน วันที่14 ส.ค.ที่ผ่านมาตนเองจะไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามที่ผู้ใหญ่บ้านประกาศเนื่องจากเป็นผู้สูงอายุและอยู่ใน 7 โรคกลุ่มเสี่ยง ตอนแรกสามีบอกว่ากลัวไม่กล้าไปฉีด แต่พอตนเองจะไปฉีดสามีเกิดเปลี่ยนใจ และไปฉีดด้วยกันหลังฉีดวัคซีนช่วงแรกสามีไม่มีอาการอะไร ยังมานอนฟังเพลงอยู่ที่บ้านกระทั่งประมาณสามทุ่มครึ่ง สามีเกิดอาการกระสับกระส่าย หายใจเหนื่อย เหงื่อออกเต็มตัว จึงรีบพาไปโรงพยาบาลงาว เมื่อถึง รพ.อาการสามีกลับแย่ลงมามากต้องช่วยกันพยุงตัวและแพทย์ต้องปั้มหายใจและเสียชีวิตช่วงประมาณสี่ทุ่มเศษ หลังจากที่สามีเสียชีวิตทาง รพ. ก็มาชี้แจงและมาพบลูกสาวซึ่งตนเองเองไม่ทราบว่าเขาคุยกันยังไงบ้าง แต่ทางลูกอยากให้พ่อจากไปอย่างสงบ จึงไม่นำศพผ่าชัณสูจน์ ทั้งนี้ส่วนตัวยังคงจะฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่สองต่อเพราะยังเชื่อว่าการฉีดวัคซีนเป็นทางออกที่ดีที่สุด และตอนที่ตนเองฉีดพร้อมกับสามีตนเองก็ไม่ได้มีอาการอะไร แต่ก็ยอมรับว่าสามีถึงแม้ว่ามีโรคประจำตัวแต่ก็ยังแข็งแรงมากออกไปปั่นจักรยานได้เข้าสวนหรือไปไหนมาไหนได้ปกติเหมือนคนทั่วไป

5

ด้านนายประยุทธ กองนาค อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นญาติของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านหลายคนรู้สึกตกใจมากหลังผู้ตายไปฉีดวัคซีนแล้วเกิดเสียชีวิต เพราะว่าผู้เสียชีวิตโดยรวมถือว่ายังคงแข็งแรงมากถึงแม้ว่ามีโรคประจำตัวก็ตาม แต่พอฉีดวัคซีนแล้วเป็นแบบนี้ทำให้ชาวบ้านหลายรายที่จะพาไปฉีดวัคซีนต่างกลัว และไม่กล้าไปฉีดวัคซีนกันเป็นจำนวนมากเพราะว่ากลัวรวมถึงตนเองก็ไม่กล้าไปฉีดวัคซีนโควิด-19เช่น ถึงแม้ว่าการเสีขชีวิตจะเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่ก็ตาม

ข่าวเด่นล่าสุด

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง!
สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ต่ำกว่าหมื่นราย! เสียชีวิตเพิ่ม 57 ราย
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่ม-น้ำล้นตลิ่ง!