ผบ.ตร.ยืนยัน ไม่เลือกปฏิบัติยึดตามยุทธวิธีสากล ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ

พล.ต.อ. สุวัฒน์ ผบ.ตร.ยืนยัน เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติการตามหลักปฏิบัติตามยุทธวิธีสากล ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ ย้ำไม่เลือกปฏิบัติ อะไรที่เป็นข้อบกพร่อง ก็พร้อมจะนำกลับมาทบทวนแก้ไข

เมื่อเวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร เดินทางมาประชุมถึงสถานการณ์การชุมนุมในวันนี้ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น ,พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล

S 12697752

S 12697754

โดย พล.ต.อ. สุวัฒน์ ผบ.ตร. ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนที่จะเริมการประชุมโดยกล่าวว่า ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความระมัดระวังมาโดยตลอด โดยเเนวทางปฏิบัติของสื่อมวลชน จะมีการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย เเละจะต้องปฏิบัติหน้าที่ นำเสนอข่าวที่ไม่ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เเต่หากสื่ออยู่บริเวณเเนวประทะ ก็มีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บ

S 12697755

S 12697756

 

ส่วนกรณีที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าการสลายชุมนุมมีความรุนเเรงขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้ใช้ พ.ร.บ.ชุมนุม เเต่เป็นการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
หากตำรวจไม่ทำอะไรเลย ก็จะทำให้ประชาชนจาดความเชื่อมั่น ซึ่งกรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ควบคุมโรคโควิด 19 ห้ามจัดชุมนุม จึงขอให้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันโรคระบาด เเละขอให้คำนึงถึงผลกระทบคนทั้งประเทศ

ดังนั้นตำรวจจึงไม่อาจนิ่งเฉยได้ บางครั้งมีการยึดพื้นที่ก่อนการชุมนุม เเต่ก็ทำภายใต้เหตุผลจำเป็น เเละเหมาะสมกับสถานการณ์ ยืนยันว่าการรักษาความสงบเรียบร้อย เจ้าหน้าที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ เป็นไปตามมาตรฐานสากล เเละถือว่าเบามาก หากเทียบกับบางประเทศ เเต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะระมัดระวังมากเพียงใด หากเกิดความวุ่นวายขึ้น ก็ยากที่จะป้องกันการบาดเจ็บ เเม้เเต่เจ้าหน้าที่เองกฌบาดเจ็บทุกวัน ซึ่งไม่อยากให้เกิดเรื่องเเบบนี้

พล.ต.อ. สุวัฒน์ ยังยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่เคยเริ่มก่อน เว้นเเต่ผู้ชุมนุมมีการเผาทำลายทรัพย์สิน หรือทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อน พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไม่ได้เพิกเฉย สำหรับการดำเนินคดี มีการจับกุมผู้กระทำผิดไปเเล้วกว่า 130 ราย เเละเกือบทั้งหมดได้รับการประกันตัว ซึ่งศาลอนุญาให้ปล่อยตัวชั่วคราว มีเพียงบางส่วนที่ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำตามไปตามหลักนิติรัฐ เเละนิติธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ เเละช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มีการดำเนินคดีเกี่ยวกับความมั่นคงไปกว่า 2,000 ครั้ง

S 12697757

S 12697758