“บุญยืน” มั่นใจ แพทย์ชนบททำถูกต้อง คัดค้าน ซื้อ ATK

"บุญยืน" มั่นใจ แพทย์ชนบททำถูกต้อง คัดค้านองค์การเภสัชกรรมซื้อ atk ราคาถูกผลอาจคลาดเคลื่อน ย้ำคำนึงถึงคุณภาพ ความแม่นยำ

จากกรณีการจัดซื้อ ATK ของ สปสช. ที่ได้จัดงบประมาณกว่า 1 พันล้านบาท ในการจัดซื้อ โดยให้ รพ.ราชวิถี ดำเนินการ โดยมี องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้ดำเนินการจัดประมูล แต่ ชมรมแพทย์ชนบทก็ได้เปิดข้อมูล ว่าบริษัทที่ชนะประมูลนั้นถูก องค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา หรือ FDA USA เรียกกลับคืน และไม่ให้จัดจำหน่ายภายในประเทศ จนเกิดคำถามในประเทศไทยว่า ATK ยี่ห้อ Lepu ของจีนนี้ มีคุณภาพ คุณสมบัติ ผ่าน อย.มาได้อย่างไร

ล่าสุดทีมข่าวได้โทรศัพท์ ไปสอบถามนางสาว บุญยืน ศิริธรรม รองประธานสภาองค์กรผู้บริโภค คนที่ 2 ถึงกรณีที่สภาองค์กรของผู้บริโภค เรียกร้องให้องค์การเภสัชกรรม เปิดเผยโรงพยาบาลที่ใช้ชุดตรวจโควิด-19 (ATK) ที่ชนะประมูล 8.5 ล้านชุด หวั่นผลตรวจคลาดเคลื่อนว่า

สภาองค์การของผู้บริโภค ได้มีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง atk ไปแล้ว ซึ่งในการสั่งซื้อนั้น จะเน้นราคาถูกอย่างเดียวไม่ได้ แต่ผลตรวจหาเชื่อจะต้องมีความแม่นยำด้วย โดยความคิดเห็นของสภาฯ นั้น คล้อยตามกับกลุ่มแพทย์ชนบท เพราะมีเหตุมีผล สินค้าเสียเงินซื้อก็ต้องมีคุณภาพ ไม่ใช่เน้นราคาถูกอย่างเดียว

“เรายืนอยู่ข้างประชาชน ยืนอยู่ข้างผู้บริโภค เราเสียเงินซื้อแล้ว ไม่ใช่ว่าถูก แต่มันใช้ไม่ได้ แต่ว่ามันก็ควรราคาสมเหตุสมผล และสินค้าที่ได้มาก็ควรที่จะมีคุณภาพ ไม่ได้เน้นถูกอย่างเดียวประมาณนี้”

ทั้งนี้ จากงานวิจัยที่มีการเปิดเผยออกมา ระบุว่า สินค้าจากจีน มีโอกาสที่ผลการตรวจเพี้ยนได้ถึง 48% ดังนั้น ในเรื่องของความเชื่อมั่นคงจะทำได้ยาก นอกจากนี้ ที่ผ่านมา สภาองค์กรของผู้บริโภค เคยได้ทำงานร่วมกันกับทางนพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช และคุณหมอจาก รพ. จะนะ จังหวัดสงขลา จึงเชื่อมั่นว่า บุคคลเหล่านี้ ทำงานด้วยจิตสาธารณะจริงๆ

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตุในเรื่องของการจัดซื้อจัดจ้าง ว่าอาจมีความไม่โปร่งใส มีการสัมีการล็อกสเปก นาง บุญยืน กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบระเบียบราชการ เกี่ยวกับการประมูล การจัดซื้อจัดจ้างว่าทำได้อย่างไร แต่ระเบียบราชการที่ผ่านมา ก็มีข้อติดขัดหลายอย่าง แต่หากมีการเจรจาเบื้องต้น ก็มีโอกาสเป็นไปได้ ที่จะทำให้การส่งมอบสินค้าเร็วขึ้น

สำหรับกรณีนี้ จะเข้าข่ายกรณีฮั่วประมูลหรือไม่ นางบุญยืน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสินค้าว่าเป็นอย่างไร ทุกคนก็รู้ว่าระบบราชการมีความล่าช้า แต่ชีวิตคนมันช้าไม่ได้ และอุปกรณ์การตรวจหาเชื้อที่มันจำเป็นบางทีต้องข้ามระเบียบ ไปบ้างเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้เข้าถึงเครื่องมือนี้ อีกทั้งราคาที่สมเหตุสมผล ส่วนจะเป็นการ ผูกขาดไม่ผูกขาด ไม่สามารถทราบได้

นางสาวบุญยืน กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิป อ้างว่าเป็นคลิปเสียงของนายเเพทย์ อารักษ์ และ นายแพทย์วิฑูรย์ ซึ่งคลิปดังกล่าว เสียงผู้ที่อ้างว่าเป็นนายแพทย์อารักษ์ กล่าวว่า หากไม่มีการดำเนินการอย่างที่ว่าก็จะมีการออกมาโวยวายว่า ส่วนตัวยังไม่ได้เห็นคลิปดังกล่าว เท่าที่รู้จักและทำงานกันมานพ.อารักษ์ ไม่ใช่คนที่จะไปข่มขู่ใคร เพราะเป็นคนใจเย็น เป็นคนมีเหตุมีผล นุ่มลึก แต่สมมุติว่าไปข่มขู่จริง ทางองค์การเภสัชไม่ต้องมาเปิดเผยคลิป แต่สามารถแจ้งความได้ทันที จะเปิดเผยคลิปโจมตีทำไม และส่วนตัวไม่ได้รู้จักกับ ผอ. องค์การเภสัช แต่รู้จักกับหมออารักษ์เป็นอย่างดี รู้จักและไว้ใจเพราะเคยทำงานด้วยกัน รู้ว่าหมออารักษ์เป็นคนมีจิตสาธารณะ ไม่เช่นนั้น จะไม่นำทีมเเพทย์ชนบทมาช่วยคนกรุงเทพ

อีกทั้งมองว่า ทางนพ.อารักษ์ คือ คนหน้าด่าน ที่จะรู้ว่า เครื่องมือที่กระทรวงสาธารณสุขซื้อมาใช้ได้หรือไม่ และรู้จุดอ่อนที่เกิดขึ้น และคนทำงานด้านหน้าก็ลำบาก เพราะระเบียบทำให้ประชาชนเข้าไม่ถึงเครื่องมือ และมั่นใจว่า การออกมาเรียกร้องของแพทย์ชนบท ไม่ได้ทำพื่อผลประโยชน์ของใครคนมดคนหนึ่ง สิ่งที่เรียกร้องเพื่อสาธารณะไม่ประชาชนควรได้รับเครื่องมือที่ทำให้การตรวจโรคนี้ว่องไว แม่นยำ เพื่อหยุดการตายของประชาชน เชื่อว่าเเพทย์ชนบทมีความเค้าหวังดี