“ศรีสุวรรณ” เร่งรวบรวมข้อมูล ร้องป.ป.ช ปมคลิปเสียง ขรก.ระดับสูงล็อคสเปคการจัดซื้อ ATK กระฉ่อน

“ศรีสุวรรณ” เร่งรวบรวมข้อมูล ร้องป.ป.ช. ไต่สวน-กระชากหน้ากาก ปมคลิปเสียงขรก.ระดับสูงล็อคสเปคการจัดซื้อ ATK กระฉ่อน ชี้ใช้อำนาจข่มขู่คุกคามบุคลากรการจัดประมูล

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวกล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียงสนทนา ที่คาดว่าจะเป็นข้าราชการระดับสูงดำเนินการล็อคสเปคการจัดซื้อ Antigen Test Kit (ATK) เพื่อผลประโยชน์แอบแฝงของตนเองนั้นว่า ความผิดในลักษณะนี้เข้าข่ายอยู่ในอำนาจการดำเนินการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกับและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งเรื่องนี้ตนกำลังเก็บรวบรวมรายละเอียดข้อมูล เพื่อให้เกิดดความชัดเจนและเตรียมจะไปร้องเรียนป.ป.ช. เพื่อขอให้สอบเรื่องนี้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และมีความเชื่อมโยงกรณีที่เกิดขึ้นหรือไม่ ทั้งที่การประมูลการจัดซื้อ ATK เป็นไปโดยชอบและเป็นไปอย่างถูกต้องตามที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการแถลงไปเมื่อวานนี้ แต่กรณีที่มีคลิปเสียงล่าสุดชี้ให้เห็นว่ามีความพยายามที่จะไม่ให้ใช้ของจีน เพราะมีคำพูดที่ระบุว่า “ถ้าเป็นของจีน ผมจะโวยวาย” แสดงให้เห็นว่ามีการใช้อำนาจมาข่มขู่คุกคามบุคลากรที่มีอำนาจหน้าที่ในการจัดประมูลโดยตรง น่าจะเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายของป.ป.ช.ที่มีอำนาจในการไต่สวนสอบสวน หากมีการร้องเรียนเข้าไป ส่วนเรื่องวินัยก็เป็นเรื่องภายในของหน่วยงานนั้นๆ

เมื่อถามว่า หากกระบวนการการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้อง แล้วมีพลังหรือผู้ใหญ่ในองค์กรโทรศัพท์กดดันแบบนี้ ในอนาคตจะทำให้การประมูลอื่นๆเกิดความเสียหายหรือเกิดการทุจริตหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มันก็ชี้ไปว่าถ้ามีลักษณะนี้ที่เกิดขึ้นเป็นไปตามข้อเท็จจริงได้ อนาคตข้าราชการก็คงต้องหงอไปตามผู้มีอำนาจหรือผู้มีอิทธิพล ไม่ว่าจะในระบบราชการ หรืออิทธิพลทางการเมือง คิดว่าทางป.ป.ช.ต้องดำเนินการไต่สวนสอบสวนและกระชากหน้ากาก หากสืบไปถึงใครอย่างไรก็ได้หมด และเรื่องนี้ต้องดำเนินการ เพราะไม่เช่นนั้นไม่ว่าจะการประมูลใดๆ หรืองบใดๆก็อาจจะเกิดการทุจริตคอรัปชั่นได้ เพราะว่าผู้ทีมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายก็อาจเกรงกลัวต่ออิทธิพลของข้าราชการระดับสูงหรือนักการเมืองได้

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาสปสช.เคยมีอำนาจในการจัดซื้อจัดจ้างเอง แต่เมื่อคสช.เข้ามาก็ไปรื้อระบบใหม่ เพราะเกรงว่าการจัดซื้อจัดจ้างอาจไปเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มคนได้ จึงปรับรูปแบบการจัดประมูลใหม่ โดยสปสช.ไม่มีอำนาจในการจัดซื้อ และให้อำนาจองค์การเภสัชกรรมในการจัดประมูล เพื่อคานอำนาจกันนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องใช่หรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ถูกต้องครับ