“หมอเรวัต” ปรามทุกฝ่ายหยุดโจมตีกัน รีบหาข้อสรุปจัดซื้อชุดตรวจ ATK เร็วที่สุด

‘หมอเรวัต’ ปรามทุกฝ่ายหยุดโจมตีกัน-รีบหาข้อสรุปจัดซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุดที่มีคุณภาพโดยเร็วที่สุด ประชาชนรออยู่

วันที่ 13 ส.ค. – นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) เปิดเผยว่า กรณีการประมูลจัดซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด โดย องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้รับมอบหมายจากโรงพยาบาลราชวิถีให้ดำเนินการจัดหา ตามโครงการพิเศษของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ อย่างเร่งด่วน โดยมี 16 บริษัท ที่ผ่าน การตรวจสอบคุณภาพเข้าแข่งขัน โดย อภ. แจ้งว่าได้ดำเนินการจัดซื้อตามระเบียบกระบวนการที่เกี่ยวข้อง แต่หลังจากที่ได้ประกาศผลผู้เสนอราคาต่ำสุดอยู่ที่ 70 บาทต่อชุด ก็ถูกทักท้วงว่ายี่ห้อ LEPU ที่ชนะการประมูลนั้นถูกเรียกเก็บออกจากตลาดสหรัฐอเมริกาตามคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงทำให้หลายคนข้องใจเรื่องคุณภาพจนเป็นเหตุให้มีการชะลอการทำสัญญาจัดซื้อ

นพ.เรวัต กล่าวว่า ต่อมาก็มีการโจมตีโต้ตอบกันไปมาระหว่าง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ประธานคณะทำงานกำหนดอัตราค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุข ในระบบหลักประกันสุขภาพ กับ นพ. วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ในประเด็นที่เกี่ยวกับวิธีการจัดซื้อ ซึ่งมีความเห็นไม่ตรงกัน ระหว่างการจัดซื้อแบบเฉพาะเจาะจงซึ่งเสนอโดย นพ.เกรียงศักดิ์ แต่ นพ.วิฑูรย์ยืนยันว่ากรณีของATK นั้นมีผู้ขึ้นทะเบียนกับ อย. เป็นจำนวนมากไม่ควรเฉพาะเจาะจงรายใดรายหนึ่ง แต่ควรจัดให้มีการแข่งขันเพื่อให้เกิดความโปร่งใส

นพ.เรวัต กล่าวอีกว่า แต่เนื่องจากในขณะนี้ประชาชนกำลังเดือดร้อนจากการระบาดอย่างรวดเร็วรุนแรงของโควิด-19 และมีความจำเป็นต้องใช้ชุดตรวจ ATK จึงอยากขอร้องให้ทุกฝ่ายยุตติการโจมตีตอบโต้กันไปมา ซึ่งอาจทำให้ประชาชนไม่สบายใจเพราะกำลังรอใช้ชุดตรวจอยู่อย่างใจจดใจจ่อ ดังนั้นจึงควรรีบหาข้อสรุปเพื่อดำเนินการจัดซื้อชุดตรวจที่มีคุณภาพโดยสุจริตให้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด เพราะเชื่อว่าคุณหมอทุกคน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างก็มีความปรารถนาดี และเป็นห่วงพี่น้องประชาชนเหมือนกัน