ชาวบ้านผวา หลังพระวัดดวงแข ติดโควิด แต่ยังออกมาบิณฑบาต

ชาวบ้านผวา หลังพระวัดดวงแข ติดโควิด แต่ยังออกมาบิณฑบาต

สัมภาษณ์ความรู้สึกชาวบ้านหลังรู้ว่าวัดดวงแขมีพระติดโควิดแล้วออกมาบิณฑบาต จากกรณี ได้รับการร้องเรียนจาก ประชาชนที่อยู่ในชุมชนวัดดวงแข แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม. ว่า มีพระวัดดวงแข ติดโควิด-19 แล้วไม่ยอมกักตัวโเองภายในกุฏิ ยังคงออกเดินบิณฑบาตในช่วงเช้าทุกวัน และเดินรับบาตรไปในหลายพื้นที่ เกรงว่าจะเป็นการแพร่เชื้อให้กับบุคคลอื่น จึงร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบเข้าตรวจสอบดำนินการ

ทั้งนี้สอบถามไปยังพระรูปหนึ่งที่อยู่ในวัดดวงแข ทราบว่าเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่จุฬาศูนย์ 5 เขตปทุมวัน กทม. เข้ามาตรวจเชิงรุก ให้กับพระพิษุสงฆ์ และเจ้าหน้าที่ และครอบครัวของเจ้าหน้าที่วัดดวงแขทุกคน หลังจากทราบว่าทางวัดมีผู้ติดเชื้อโควิด ปรากฏว่าผลตรวจพบมีพระภิษุสงฆ์ ติดเชื้อ 11 รูป เจ้าหน้าที่พร้อมครอบครัว ติดเชื้อ 6 คน

โดยทางแพทย์ประเมินอาการแล้วว่า ทั้งหมดเป็นคนป่วยที่ไม่แสดงอาการ (กลุ่มสีเขียว) ให้กักตัวเองอยู่ภายในห้องพัก อย่างเคร่งครัด และกินยาตามอาการ แต่ยังคงมีพระบางรูปที่ติดโควิด แล้วไม่รับผิดชอบต่อสังคม ไม่ปฎิบัติตาม และยังคงออกบิณฑบาตจากญาติโยม ซึ่งญาติโยมที่อยู่บริเวณวัด ต่างทราบและรู้ว่าพระรูปไหนติดโควิด แต่พระรูปนี้ยังคงเดินรับบาตรทำเป็นปกติ สร้างความหวาดกลัวให้กับทางญาติโยม

1

2

นาง สำเนียง ฉวิงรัมย์ ( ชาวบ้าน ) กล่าวว่า ตอนได้รู้ข่าวก็มีความกังวลเรื่องที่มีพระติดโควิด แล้วออกมาบิณฑบาต แต่ก็ยังบิณฑบาตเหมือนเดิมโดยเว้นระยะห่างเพราะเราก็ไม่รู้ว่าองค์ไหนติดหรือไม่ติดหลังจากทำบุญเสร็จก็จะกลับมาใช้เจลล้างมือแล้วทำความสะอาดทุกครั้ง เบื้องต้นทางวัดก็ได้ออกมาบอกกับทางชาวบ้าน ว่าพระที่ติดก็จะให้อยู่ในวัด พระที่ออกมาบิณฑบาตตรวจแล้วไม่พบ โควิด อย่าให้ชาวบ้านสบายใจได้ ทางเราก็สบายใจแล้วยังคงตักบาตรอยู่ตลอด เพราะเราจะเหมารวมไม่ได้ เพราะเราไม่รู้ว่าองค์ไหนติด แล้วองค์ไหนไม่ติด

3