ชาวบ้านผวาคลัสเตอร์งานศพจ.ปราจีนบุรี หลังจากตรวจพบผลบวก หลายราย

ที่ปราจีนบุรี ชาวบ้านผวาคลัสเตอร์งานศพ หลังจากตรวจพบผลบวก หลายราย ขณะที่ทีมแพทย์-พยาบาลเร่งตรวจเชิงรุกหาเพื่อทำการหาผู้ติดเชื้อเพิ่ม

วานนี้ (12 สิงหาคม) ที่บริเวณ วัดปรือวนาราม ม.8 บ้านปรือวาย ตำบลหนองโพรง อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ทีมแพทย์-พยาบาล ของ โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ รพ.สต.บ้านปรือวาย เร่งระดมกำลังเพื่อตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิค 19 เนื่องจากพบมีผู้ติดเชื้อโควิค 19 เดินทางมาจาก กทม. ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง มาร่วมงานศพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้มีอาการป่วย จึงได้เดินทางไปทำการตรวจหาเชื้อมีผลเป็นบวก ทำให้ญาติทุกคนที่อยู่ใกล้ชิดเป็นผู้เสียงสูง และได้มีการไปตรวจหาเชื้อ ที่ รพ. พบญาติมีผลเป็นบวกเพิ่มอีก 14 ราย

หลังจากนั้นพบว่าภายในหมู่ดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อจำนวนเพิ่มมากขึ้นเกรงว่าจะเกิดคลัสเตอรใหม่ขึ้นภายในหมูบ้าน โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเชิงรุกผู้ที่เข้าร่วมงานศพดังกล่าว ทั้งหมดจำนวน 398 คน ผลปรากฏพบผู้ติดเชื้อโควิค 19 เพิ่มอีก 54 ราย และทั้งหมด 54 รายนี้จะได้มีการคัดแยกอาการถ้าอาการหนักจะนำตัวส่งรักษาที่ รพ.ศรีมหาโพธิ ส่วนผู้ติดเชื้อที่มีอาการปานกลางจะนำไปกักตัวสังเกตอาการที่ รพ.สนามในพื้นที่ และนอกจากนั้นยังมีกลุ่มผุ้ที่มีความเสี่ยงสูงอีก 130 ราย โดยทั้งหมด 130 รายนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ให้แยกกักตัวเองอยู่ที่บ้านเพื่อรอดูอาการอีกครั้ง

1628831351021

1628831366954

จากการสอบถาม อสม.หมู่บ้านปรือวายใหญ่ กล่าวว่าเบื้องต้นทราบว่าการแพร่เชื้อในครั้งนี้มาจากการจัดงานศพซึ่งทางเจ้าภาพได้จัดงานภายในบ้าน และมีญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม (กทม.) มาร่วมงานศพ ซึ่งได้มีประชาชนในพื้นที่ได้เดินทางไปร่วมงานศพเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์ ญาติซึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯได้มีอาการเป็นไข้ และได้เดินทางไปทำการตรวจผลปรากฏว่าติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 14 คน หลังจากนั้นวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา จึงทำการตรวจประชาชนในพื้นที่ ม.8 ที่เดินทางไปร่วมงานศพ และ สุ่มเสี่ยงจำนวน 398 คน ผลปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 54 ราย และมีผู้สุ่มเสี่ยงสูงอีก 130 ราย ต่อมา อาสาสมัครกู้ภัย เดินทางไปรับผู้ติดเชื้อที่บ้านพักของแต่ละรายจำนวน 54 ราย เพื่อมาคัดกรองที่วัดอย่างที่กล่าวมาในเบื้องต้น หลังจากคัดกรองเสร็จผู้ป่วยที่มีอาการหนักจะนำตัวผู้ป่วยส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ ส่วนผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงจะนำไปกักตัวที่วัดระเบาะไผ่

1628831321020