“ชัช เตาปูน” สุดทนชุมนุมรุนแรงรายวัน ชี้เป้าหมายชัดจาบจ้วงสถาบันฯ อย่าอ้างเหตุผลไล่รัฐบาล

วันที่ 13 สิงหาคม 2564 นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย คณะราษฎร ,แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, เยาวชนปลดแอก และคาร์ม็อบ ของนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ออกมาประกาศชุมนุมรายวัน ว่า ขอเรียนตามตรง การออกมาชุมนุมของทุกกลุ่มผู้ชุมนุมในช่วงนี้ มีการใช้ความรุนแรงแบบรายวัน หากเป็นการชุมนุมอย่างสันติ จะไม่มีปัญหาใดๆ และจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการออกมาขับเคลื่อนทางการเมือง เรียกร้องประชาธิปไตยแบบมีการแอบแฝง

นายชัชวาลล์ กล่าวอีกว่า จากการออกมาชุมนุมเห็นได้ชัดว่า มีความต้องการจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์รวมไปถึงราชวงศ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนและคนไทยจำนวนไม่น้อยรับไม่ได้ หากเป็นการออกมาประท้วงการบริหารของรัฐบาลเพียงอย่างเดียว ยังพอมีทางออก และสามารถพูดจาหาทางออกกันได้อย่างสันติวิธี แต่การออกมาประท้วงในครั้งนี้มีพฤติกรรมที่เห็นได้ชัดว่ามีเจตนาแอบแฝงบางสิ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดอย่างไรกับพฤติกรรมของผู้ชุมนุมบางกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายชัชวาลล์กล่าวว่า เราต้องมองเหตุการณ์ทั้งสองฝั่ง ทางฝั่งที่ผู้ชุมนุมโดนกระทำ รวมถึงฝั่งที่ผู้ชุมนุมกระทำความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ เรื่องแบบนี้ต้องนำเสนอ และต้องมองทั้งสองฝั่ง แล้วมาพิจารณาว่าฝั่งไหนใช้ความรุนแรงมากกว่ากัน