“หมอนิธิ”เทียบให้เห็นชัดๆ ผลการตรวจวัดภูมิคุ้มกัน ซิโนแวคVSแอสตร้าฯ

เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก เผยผลการตรวจวัดระดับภูมิคุ้มกันโควิด19 เปรียบเทียบระหว่างซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า ทั้งก่อนและหลังฉีด ชี้ซิโนแวค 2 เข็ม มีภูมิมากกว่าแอสตร้าฯ เข็มเดียว

ศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก “Nithi Mahanonda” เผยผลเปรียบเทียบผลการตรววัดระดับภูมิคุ้มกันโควิด19 เปรียบเทียบระหว่างก่อนวัคซีนเข็มแรกของซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า โดย นายแพทย์นิธิ ได้ระบุข้อความว่า

“ผลการตรวจวัดระดับภูมิคุ้มกันโควิด19 เปรียบเทียบระหว่างก่อนวัคซีนเข็มแรกของ Sinovac 1931 และAZ 864 คน และที่สาม/สี่อาทิตย์หลังเข็มแรกของ Sinovac 1928 และAZ 670 คน และสี่อาทิตย์หลังเข็มสองของ Sinovac 864 คน และ AZ ที่สิบ/สิบสองอาทิตย์หลังเข็มแรก 468 คน ………ผมยังอยากให้ดูข้อมูลเหล่านี้แล้วสรุปเพียงว่า 1)ก่อนฉีดวัคซีนเรามีคนที่มีภูมิคุ้มกันสูงอยู่บ้างแล้ว ซึ่งอาจแปลว่าในประชากรไทยมีคนที่ติดเชื้อและไม่มีอาการเกินไปมาอยู่ หรือ ผล/วิธีตรวจไม่มีความจำเพาะ(specificity)100% 2)หลังฉีดวัคซีนทั้ง Sinovac และ AZ มีคนที่ภูมิคุ้มกันไม่ขึ้นเช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นได้จากพันธุกรรมของคนไทย หรือ คุณภาพวัคซีน(ผลจากการเก็บและขนส่ง-อุณหภูมิ) 3)ระดับภูมิคุ้มกันที่ 7-12 อาทิตย์หลังได้วัคซีนครั้งแรก Sinovac ได้ครบสองเข็ม AZ ได้เข็มเดียว ระดับภูมิคุ้มกันคนที่ได้ Sinovac ครบแล้วสูงกว่า

ระดับภูมิคุ้มกันนี้ไม่สามารถแปลผลส่งไปถึงประสิทธิภาพของวัคซีนได้ อย่างที่หลายๆ คนพยายามเข้าใจหรือทำให้คนเข้าใจ/สับสน(อย่างน้อยก็เท่าที่ข้อมูลปัจจุบันมี) เพราะประสิทธิภาพวัคซีนตัวหนึ่งจะมีปัจจัยอื่นๆที่ไม่ได้ถูกดูวิเคราะห์หรือควบคุมในการวัดระดับภูมิคุ้มกันในห้องแลปเช่นนี้”

1232498

1232499

ขอบคุณ Nithi Mahanonda