ตำรวจ สน.ปทุมวัน เลื่อนฝากขัง “ทนายอานนท์” ขอควบคุมตัวอีก 1 คืน

ตำรวจ สน.ปทุมวัน เลื่อนฝากขัง "ทนายอานนท์" ขอควบคุมตัวอีก 1 คืน ด้านทนายเผย เตรียมยื่นขอประกันตัวอีกครั้งภายในวันนี้ เชื่อ อาจถูกส่งตัวไปขังที่ ตชด.ภ.1

ความคืบหน้าการฝากขัง นายอานนท์ นำภา เเกนนำกลุ่มราษฎร หลังจากเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (9 ส.ค.) เข้ามอบตัวที่ สน.ปทุมวัน ตามหมายศาล กรณีชุมนุม “เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาชน” หรือม็อบแฮรี่พอตเตอร์ 2 ที่หน้าหอศิลป์ฯ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2564

ล่าสุด นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยม นายอานนท์ ว่าล่าสุดตำรวจจะขอใช้อำนาจควบคุมตัวนายอานนท์ไว้อีก 1 คืน เเละจะเลื่อนฝากขังเป็นวันพรุ่งนี้ ซึ่งตนมองว่าเป็นเหมือนการประวิงเวลา ทีมทนายความจึงจะใช้ความพยายาม ยื่นขอประกันตัวอีกครั้ง ในชั้นพนักงานสอบสวน

ขณะเดียวกันยังมีรายงานว่า นายอานนท์ อาจถูกส่งตัวไปควบคุมตัวที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายเเดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี ซึ่งหากเป็นความจริง ทีมทนายความก็จะยื่นคัดค้านให้ถึงที่สุด

1

2

 

นายกฤษฎางค์ ย้ำว่า เมื่อผู้ถูกกล่าวหาเข้ามอบตัว เเละพนักงานสอบปากเสร็จสิ้นเเล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นใดที่จะต้องควบคุมตัวไว้ เเม้กฎหมายจะให้อำอาจ เเต่ก็ต้องควบคุมตัวไว้เท่าที่จำเป็น ดังนั้น ทนายความจึงต้องยื่นประกันตัวในชั้นนี้ เเม้เชื่อว่าตำรวจจะไม่ให้ประกันตัวก็ตาม เเต่เป็นหน้าที่ของทนายความ ต้องดำเนินการ

ucpLMlmb 3

ส่วนกรณีที่ปรากฎคลิป นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน คล้ายถูกทำร้ายร่างกายระหว่างควบคุมตัว เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทีมทนายความอยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องดังกล่าว