“อนุทิน” ย้ำร่าง พ.ร.ก.นิรโทษบุคลากรการแพทย์ ไร้เบื้องหน้าเบื้องหลัง

“หมอหนู” ย้ำร่างพ.ร.ก.นิรโทษบุคลากรการแพทย์ เป็นแนวคิดข้าราชการ ไร้เบื้องหน้าเบื้องหลัง ยันฝ่ายนโยบายไม่เคยยุ่งซื้อวัคซีน แค่กำชับดูดีๆ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมีการวิจารณ์ ร่างพระราชกำหนดจำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุขในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เป็นการดึงแพทย์มาบังหน้า เพื่อลักไก่ออกกฎหมายนิรโทษกรรมรัฐบาลในการบริหารจัดหา จัดซื้อโควิด-19 ที่ผิดพลาดว่า จุดเริ่มร่างพระราชกำหนดฉบับนี้เป็นการเสนอแนะระหว่างการประชุมของคณะทำงานของผู้บริหารสาธารณสุข ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เสนอแนะขึ้นมา ตามที่ได้ไปหารือกับทีมงานของท่าน และก็มารายงานตน ตนก็บอกว่าให้ไปดูว่ายกร่างเป็นอย่างไร ซึ่งบอกไปว่ารอพระราชบัญญัติไม่ทัน ซึ่งในหลักการตนไม่มีปัญหาอยู่แล้ว และยืนยันไม่มีอะไรเบื้องหน้า เบื้องหลัง อีกทั้งไม่ใช่แนวคิดของตนเอง เป็นของข้าราชการที่เสนอมาที่ฝ่ายนโยบาย เขาหารือกันมาก่อน เป็นเรื่องที่ถูกต้องชอบธรรมของเขา

ส่วนทำไมต้องออกเป็นพระราชกำหนด นายอนุทิน ย้ำว่า ทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขท่านบอกว่า มีผู้ป่วยมาก การดูแลคนป่วยมีเป็นแสนๆคน ถ้ามีญาติผู้ป่วยเกิดไม่พอใจขึ้นมาในการรักษา ท่านก็บอกว่าถ้าเป็นอย่างนี้แล้วเกิดไม่มีอะไรคุ้มครองผู้ปฏิบัติงานเลย จะต้องมีการคิดแล้วคิดอีกจะทำให้วิธีการรักษาดูแลผู้ป่วยมีปัญหาได้ จึงต้องมีอะไรคุ้มครอง และ พระราชกำหนดไม่ใช่เหมือนนิรโทษกรรม คือเป็นการไม่ต้องรับผิด แต่ต้องมีเจตนาบริสุทธิ์ ไม่ใช่ประมาทเสียหาย มันมีข้อยกเว้นอยู่ แต่ทำไมต้องคุ้มครองคณะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการจัดหา หรือ บริหารวัคซีนนั้ตนคงไม่อธิบายแทน ตนไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการยกร่าง ตนยังไม่เห็นร่าง ถ้าโปร่งใสก็ยินดีเสนอครม.

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีถูกมองว่าจะไปคุ้มครองนักการเมืองที่กำกับนักการเมืองที่หาวัคซีนว่า ตนพูดได้เลยว่าในเรื่องนโยบายไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร การซื้อยาเป็นเรื่องของกรมควบคุมโรค ซึ่งเป็นการเจรจาของสถาบันวัคซีนแห่งชาติ องค์การเภสัช กรมควบคุมโรค และกับผู้บริษัทผลิตวัคซีน ทางฝ่ายนโยบายไม่ได้เข้าไปยุ่งเลย และนายแพทย์ลงนามแต่ละขั้นตอน ซึ่งเขาก็คิดว่าเขาสุ่มเสี่ยงของเขา หากเขาไม่ได้คุ้มครองหากสถานการณ์ไม่หยุด หากกดดันมาก เขาก็จะบอกว่าไม่ซื้อแล้วให้รัฐบาลซื้อ ยืนยันตนเองไม่ได้เกี่ยวข้องกับการจัดหาจัดซื้อ ให้แต่กำลังใจ และบอกเพียงว่าดูดีๆ ให้รอบคอบเรื่องประมาณ ซึ่งเรื่องความปลอดภัยของทุกคนเป็นเรื่องคนขาดบาดตาย อย่าให้การเมืองมายุ่งเรื่องสาธารณสุข ทุกอย่างต้องมาจากหลักการแพทย์ หลักเทคนิค วันนี้ฝ่ายการเมือง ไม่ได้เข้าไปยุ่ง ที่กระทรวงสาธารณสุขจะทำอะไรจะต้องมีหลักทางวิทยาศาสตร์