“หมอนิธิพัฒน์” เผยความเชื่อมั่นการบริหารสถานการณ์โควิดแทบไม่เหลือ นโยบายวัคซีนก็เป๋ไปเป๋มา

"หมอนิธิพัฒน์" เผยความเชื่อมั่นการบริหารสถานการณ์โควิดแทบไม่เหลือ นโยบายวัคซีนก็เป๋ไปเป๋มา

10 สิงหาคม 2564 รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ระบุข้อความว่า ในเมื่อความเชื่อมั่นตั้งแต่ครั้งบริหารสถานการณ์โควิดระลอกแรก มันค่อยๆ สูญสิ้นไปจนแทบจะไม่มีเหลือในระลอกล่าสุดนี้ โดยเฉพาะนโยบายด้านวัคซีนที่เป๋ไปเป๋มาไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอย ทั้งที่ปรากฏการณ์บางอย่างจะอยู่นอกเหนือการควบคุม แต่ก็ไปฝืนพยายามจะควบคุมหรือบิดผันไปในทิศทางที่ไม่ถูกไม่ควร ที่สำคัญไม่เคยแสดงสปิริตยอมรับข้อผิดพลาดตามตรง ดังนั้นการจัดสรรวัคซีนเข็มสามของไฟเซอร์ให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรกก่อน จึงยังคงวุ่นวายไม่รู้จบและมีคำถามมากมายเกิดขึ้นกับการกระทำของผู้มีอำนาจจัดสรร ทั้งที่เป็นเรื่องน่าจะพูดคุยกันได้ด้วยเหตุผลถึงที่มาที่ไป พร้อมนำเสนอแนวทางการบริหารจัดการให้เข้าใจได้โดยทั่วกัน แต่กลับปล่อยให้อึมครึมงุบงิบกันไปมา เหมือนการบริหารสถานการณ์โควิดในภาพรวมของภาครัฐ นี่แหละรัฐข้าราชการไทย เชื่องช้า วอกแวก ตุกติก
แม้ยอดผู้เสียชีวิตรายวันจะลดลง แต่ผู้ที่เสียชีวิตคาบ้านยังพบได้เกือบหนึ่งในห้าสาเหตุส่วนหนึ่งในรายที่ต้นทุนสุขภาพไม่ได้แย่มาก น่าจะเป็นผลจากการขาดออกซิเจนเพื่อพยุงการทำงานของอวัยวะสำคัญในร่างกาย มูลนิธิชัยพัฒนาจึงได้มีโครงการจัดหาเครื่องผลิตออกซิเจนจำนวนมาก เพื่อสนับสนุนให้กับหน่วยงานต่างๆ ที่ดูแลผู้ป่วยโควิดอยู่นอกโรงพยาบาลหลัก คงจะมีการเปิดตัวได้ในเร็วๆ นี้ เช่นเดียวกับโครงการต่อลมหายใจในศิริราชมูลนิธิ กำลังดำเนินการสั่งซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนจากประเทศจีนจำนวน 1,000 เครื่อง เพื่อแจกจ่ายไปยังโรงพยาบาลร้อยกว่าแห่งทั่วประเทศที่แสดงความจำนงขอการสนับสนุนมา โดยหวังว่าจะช่วยบรรเทาอาการผู้ป่วยจำนวนหนึ่ง ทำให้ไม่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลัก และยังอาจช่วยบรรเทาอาการขาดออกซิเจนชั่วคราวสำหรับผู้ป่วยรายอาการรุนแรง ที่กำลังรอการเคลื่อนย้ายเข้าสู่โรงพยาบาลหลัก
วันนี้พอมีเวลาว่างจึงแวะไปเยี่ยมทีมปฏิบัติงาน Community Isolation ของศิริราชที่โรงเรียนวัดสุวรรณาราม เพื่อสอบถามความต้องการใช้เครื่องผลิตออกซิเจน ที่นี่เพิ่งเปิดตัวไปไม่กี่วันจึงยังมีผู้ป่วยจำนวนไม่มาก ระยะแรกรับแต่ผู้ป่วยในชุมชนที่ตั้งอยู่ก่อน เมื่อเข้าที่เข้าทางแล้วจึงจะขยายรับจากชุมชนอื่นในเขตบางกอกน้อยและใกล้เคียง ถึงเวลานั้นคงต้องจัดหาเครื่องผลิตออกซิเจนมาประจำไว้ให้ใช้งาน ถัดมาจึงไปแวะเยี่ยมทีมงาน Home Isolation ที่หน่วยบริการสุขภาพปฐมภูมิศิริราช ข้างวัดดาวดึงส์ ที่นี่เป็นกองบัญชาการใหญ่ของกลุ่มบุคลากรกว่าหลายสิบชีวิต ที่เริ่มปฏิบัติงานกันมาเกือบครบเดือน มีผู้ป่วยผ่านมือแล้วถึงวันนี้เกือบสองพันคน และได้ให้บริการเครื่องผลิตออกซิเจนไปแล้วบ้าง แต่ยังใช้บริการจากหน่วยงานอื่นภายนอกเป็นหลัก เพราะยังไม่มีเครื่องของตัวเองมากพอ ล่าสุดมีการจัดเตรียมของตัวเองบ้างแล้วและคงเปิดตัวในไม่ช้านี้ จึงได้วางแผนร่วมกันเพื่อจัดหาให้เพียงพอ พร้อมการจัดระบบนำออกไปใช้งานและการบำรุงรักษาหลังใช้งาน หวังว่าทีมงานที่แข็งแกร่งของทั้งสองจุดบริการนอกโรงพยาบาลที่แวะไปให้กำลังใจวันนี้ จะยืนหยัดฝ่าฟันงานหนักกันได้ต่อไปตลอดรอดฝั่ง ขอให้ทุกคนได้รับวัคซีนเข็มสามที่ใช่และตามที่ใจปรารถนา
ในช่วงเย็นได้มีการประชุมซักซ้อมความเข้าใจการใช้ยาเรมเดซสิเวียร์ ชึ่งภาครัฐได้จัดหามาได้มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว สำหรับให้แพทย์มีเพียงพอใช้งานกับผู้ป่วยปอดอักเสบโควิดรุนแรงจนถึงวิกฤต พร้อมจัดวางระบบให้โรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศเข้าถึงยาได้ทันการใช้งานที่ต้องแข่งขันกับเวลา โดยมีชีวิตผู้ป่วยเป็นเดิมพัน

1628559604086

ขอบคุณ นิธิพัฒน์ เจียรกุล