ผู้เสียหายโร่แจ้งความกันเพียบ หลังโดนมิจฉาชีพหลอกขาย “กระชายขาว-ฟ้าทะลายโจร” สูญเงินหลายบาท!

ผู้เสียหายโร่แจ้งความกันเพียบ หลังโดนมิจฉาชีพหลอกขาย "กระชายขาว-ฟ้าทะลายโจร" สูญเงินหลายบาท!

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ บก.ปอท. น.ส.วิศรัณยา ตระสินธุ์ อายุ 41 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว พร้อมผู้เสียหายรวม 5 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทองหยาด ร.ต.อ.รัชฏ์วิทย์ สิทธิโชค รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. แจ้งความกรณีติดต่อซื้อ”กระชายขาวและฟ้าทะลายโจร โรงพยาบาล…” แล้วถูกโกง

น.ส.วิศรัณยา กล่าวว่า ตนเห็นโพสต์ประกาศขายกระชายขาว ของผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชีชื่อ“ออม สิน”ประกาศขายในกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “ฟ้าทะลายโจรโรงพยาบาล…” ซึ่งเป็นกลุ่มสาธารณะ มีสมาชิกกว่า 5,400 คน จึงทักไปติดต่อขอซื้อ โดยตกลงซื้อจำนวน 3 ลัง ในระหว่างที่ทำการเจรจาค้าขาย ได้มีการเปิด VDO call แต่ไม่ได้เห็นหน้าผู้ขาย เห็นเพียงภาพสินค้าที่บรรจุใส่กล่อง และผู้ขายแจ้งว่ากล่องนี้คือสินค้าของ วิศรัณยา แพ็คเรียบร้อย จัดส่งให้วันพรุ่งนี้ 9 โมง จึงได้ทำการโอนเงินเป็นจำนวนเงิน 37,800 บาท หลังจากนั้นผู้ขายได้แจ้งเลขพัสดุให้ แต่เมื่อนำไปเช็กกับทางขนส่ง ปรากฏว่าไม่มีเลขพัสดุนี้ จึงได้ติดต่อกลับไปยังเฟซบุ๊ก“ออม สิน” อีกครั้งแต่ไม่สามารถติดต่อได้แล้ว

ด้าน น.ส.อ๊อฟ พนักงานบริษัทเอกชน ผู้เสียหายอีกรายเปิดเผยว่า ตนได้เข้าไปโพสต์ประกาศ ตามหาฟ้าทะลายโจร 1 ลัง ในกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “ฟ้าทะลายโจรโรงพยาบาล…” และเฟซบุ๊กชื่อ “Fern kamnon” ได้ทักมาเสนอขายในราคารวมส่ง 15,480 บาท โดย Fern kamnon แจ้งว่าจะเรียก Grab มาส่งสินค้าให้ เมื่อสินค้ามาถึง ตนได้ตรวจสอบสินค้าครบตามจำนวนที่ตกลง จึงได้โอนเงินจำนวน 15,262 บาทไปยังบัญชีที่ Fern kamnon ได้ให้ไว้ และโอนค่าส่ง 218 บาทให้คนมาส่ง โดยคนส่งไม่ได้แจ้งว่าเก็บเงินปลายทาง

แต่หลังจากนั้น 5 นาที คนส่งได้กลับมาตามทวงสินค้าคืน เนื่องจาก น.ส.ก้อย โทรมากล่าวอ้างว่าเขาเป็นเจ้าของฟ้าทะลายโจรที่มาส่งให้ มีหน้าร้านชื่อ “สังฆทานบางใหญ่” อยู่ที่ ซ.กันตนา โดยบอกว่าเฟซบุ๊ก Fern kamnon ได้ติดต่อมาขอซื้อและให้มาส่งที่ น.ส.อ๊อฟ และเก็บเงินที่ปลายทางทั้งหมด แต่เมื่อเงินไม่เข้าบัญชี น.ส.ก้อย จึงขอเรียกเก็บฟ้าทะลายโจรที่มาส่งทั้งหมดคืน หลังเกิดเหตุ ตนไม่สามารถติดต่อ Fern kamnon ได้อีก จึงได้มาร้องเรียนเพื่อให้เจ้าพนักงานติดตามตัวเจ้าของบัญชีมาสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายแล้วทราบว่าผู้เสียหายแจ้งความท้องที่เกิดเหตุมาแล้ว จะได้รวบรวมหลักฐานและประสานท้องที่ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ขณะที่ก่อนหน้านี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง โฆษกฯ ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังการซื้อ/ขายฟ้าทะลายโจรทางออนไลน์ ว่ามีประชาชนเป็นจำนวนมากหาซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ทำให้เกิดความต้องการในท้องตลาดสูง จึงมีมิจฉาชีพหรือผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ปลอม ฉวยโอกาสโดยการโฆษณาขายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ขายผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรปลอม หรือใช้หมายเลข อย.ปลอม หรือ โฆษณาแสดงสรรพคุณอันเป็นเท็จ เกินความจริงทำให้เข้าใจผิดในสรรพคุณ ฯลฯ ขอให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร โดยให้เลือกซื้อจากร้านค้าที่มีมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ และควรตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น การอนุญาตผลิตภัณฑ์ จากเว็บไซต์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา www.fda.moph.go.th หรือ Oryor Smart Application

1

2

สำหรับผู้ที่กระทำความผิดในการขายผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรปลอมหรือโฆษณาขายในลักษณะผิดกฎหมายในสื่อสังคมออนไลน์ จะมีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท ฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินห้าปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท นอกจากนี้ยังมีความผิด ตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562 ตามแต่พฤติการณ์ที่ได้กระทำ เช่น มาตรา 58 (1)ผลิต หรือขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอมฯ ประกอบมาตรา 102 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินสามปี และปรับไม่เกินสามแสนบาทบาท

3