เจ้าอาวาสวัดใหม่เจริญผล ไอเดียเจ๋ง สร้างตู้พ่นไอน้ำสมุนไพร ช่วยบรรเทาอาการผู้ป่วยโควิด

เจ้าอาวาสวัดใหม่เจริญผล ไอเดียเจ๋ง สร้างตู้พ่นไอน้ำสมุนไพร ช่วยบรรเทาอาการผู้ป่วยโควิด

วันนี้ 9 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดใหม่เจริญผล หมู่ 4 ต.หนองจิก อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย พระครูพิทักษ์วราทร รองเจ้าคณะอำเภอคีรีมาศ และเจ้าอาวาสวัดใหม่เจริญผล ได้สร้างตู้พ่นไอน้ำสมุนไพร เพื่อช่วยบรรเทาอาการระบบทางเดินหายใจ ให้กับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มาพักคอยและรอเตียงรักษาอยู่ภายในวัดแห่งนี้

พระครูพิทักษ์วราทร บอกว่า ที่ผ่านมามีผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงรวมแล้วกว่า 200 ราย เข้ามาพักคอยอยู่ที่วัด จึงต้มน้ำสมุนไพร 13 ชนิด ประกอบด้วย ฟ้าทะลายโจร ขิง ข่า ตะไคร้ พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม กระชาย กะเพรา มะนาว มะกรูด เกลือ และการบูร ต้มในกระทะใบบัว ให้ผู้ป่วยสูดดมไอน้ำ เพื่อช่วยบรรเทาอาการระบบทางเดินหายใจ ทำให้จมูกโล่ง หายใจได้สะดวกมากขึ้น แต่ห่วงความปลอดภัย กลัวเป็นลมล้มคว่ำกระทะ ก็เลยสร้างหม้อต้มและตู้พ่นไอน้ำสมุนไพรขึ้นมาแทน

snapshot10

snapshot7

โดยจะทำติดตั้งไว้ 2 จุด ให้ผู้ป่วยที่มาพักคอยได้ใช้สูดดมไอน้ำสมุนไพร บรรเทาอาการป่วย ส่วนอีกจุดเอาไว้ให้พระ-เณร ญาติโยม และโดยเฉพาะอาสากู้ภัยวัดใหม่เจริญผล ที่ต้องขับรถรับส่งผู้ป่วยตลอดนั้น ได้ใช้เสริมภูมิ ลดความเสี่ยง สร้างความอุ่นใจไว้ก่อน พร้อมกับต้มน้ำเกลือผสมสมุนไพร ใช้แช่ล้างเท้า ขจัดเชื้อโรคอื่นๆไม่ให้แพร่กระจายด้วย

snapshot6

ทั้งนี้ “วัดใหม่เจริญผล” ได้มีการเปิดพื้นที่วัดมานานกว่า 3 เดือน ใช้เป็นสถานที่พัก กักตัว ช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 พร้อมจัดเตรียมรถยนต์ 3 คัน ไว้คอยบริการรับ-ส่งฟรี ช่วยผู้ที่เดือดร้อนไม่มีเงินเดินทางกลับภูมิลำเนา ทำให้จนถึงปัจจุบันทางวัดหมดค่าน้ำมันรถไปแล้วเกือบ 300,000 บาท

อย่างไรก็ตาม หลังมีผู้ใจบุญทราบเรื่องราวความเสียสละ และความมีเมตตาของพระครูพิทักษ์วราทร ก็ได้ร่วมกันช่วยสมทบทุนค่าน้ำมันรถในการวิ่งรับส่งผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะนายอุดมศักดิ์ โชติวิจิตร และครอบครัว สนับสนุนค่าน้ำมันจำนวน 100,000 บาท พร้อมจะมอบรถยนต์เพื่อไว้ใช้ช่วยเหลือประชาชนเพิ่มอีก 1 คัน

snapshot2