แม่ค้าเปิดใจ หลังปะทะคารมเดือดกับเจ้าหน้าที่ สั่งปิดร้านป้องกันโควิด

จากกรณีโซเชียลได้มีการแชร์คลิปแม่ค้า ที่ขายของในตลาดถนนคนเดินจุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 2 โดยในคลิปได้มีการปะทะคารมระหว่างแม่ค้า กับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบางทรายใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ความคุมโรค ที่ให้ปิดร้านก่อนพร้อมกับขอความร่วมมือตามนโยบายของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ ตามประกาศของจังหวัดมุกดาหาร พร้อมกับได้ทำการตรวจยึดสิ่งของต่างๆที่เป็นเครื่องมือหากินของแม่ค้าไปด้วย

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 64 โดยคลิปดังกล่าวได้มีการแชร์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้มีการโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กของแม่ค้าชื่อว่า Anisa Pakee พร้อมกับระบุข้อความว่า นี่คือ การแก้ปัญหาระดับท้องถิ่นที่ถูกต้องแล้วหรอคะ แม่ค้าหาเช้ากินค่ำ เขาเดือดร้อนจำเป็นต้องทำมาหากิน หาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง สั่งปิดโดยที่ไม่มีมาตรการเยียวยาเขา ภาระหนี้สินเขาใครจะรับผิดชอบ ทั้งที่เขาก็ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคในระดับหนึ่งแล้ว #ถนนคนเดินสะพานมิตรไทยลาว #มุกดาหาร #ช่วยแม่ค้าคนจนด้วยนะคะ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังกลุ่มแม่ค้าที่มีการโพสต์คลิปพร้อมกับได้เจอกับ นางสาวสุบรรณณา ทองมหา อายุ 34 ปี เจ้าของร้านจิ้มจุ่มที่ถูกเจ้าหน้าที่มาสั่งปิดร้านแล้วก็ยึดสิ่งของต่างๆไป โดยแม่ค้าได้เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 7 สิงหาคม 64 เวลาประมาณ 17.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลบางทรายใหญ่มาสั่งปิดร้าน พร้อมกับมายึดอุปกรณ์ที่ร้านไปโดยอ้างว่าตนเองฝ่าฝืนคำสั่งของ พรก.ควบคุมโรคเพราะตลาดถนนคนเดินแห่งนี้ยังไม่เปิดให้มีการขาย จึงมีการปะทะคารมกัน แต่ระหว่างนั้นตนก็ขอความเห็นใจจากเจ้าหน้าที่ว่า ตอนนี้ได้ซื้อของมาแล้วขอขายก่อนได้ไหมเพราะได้ลงทุนไปแล้วหลายหมื่นบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการส่งข่าวทางเทศบาล ไม่ได้มีคำสั่งอะไรที่ชัดเจนมีเพียงประกาศผ่านไลน์กลุ่มเท่านั้น ซึ่งบางคนก็ไม่ได้รับรู้ข่าวสารนี้เลย ตอนนี้อยากเรียกร้องว่าทำไมถึงไม่ให้เปิดขายเพราะว่าที่ผ่านมาก็เปิดขายปกติแล้วแล้วก็มาสั่งปิด ทำไมที่อื่นๆ ในมุกดาหารไม่มีที่ไหนปิดเลยนอกจากที่สะพาน และอีกอย่างหนึ่งคือปิดตรงจุดชมวิวริมโขง แต่ยังเปิดให้ขายข้างถนน ที่ห่างจากจุดขายเดิมไม่ถึง 50 เมตร ซึ่งก็เสี่ยงเหมือนกัน และจุดที่เปิดก็เสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุด้วย ที่ผ่านมาหลายเดือนมีการเรียกร้องขอขายตลอด และทางแม่ค้าก็พร้อมที่จะทำตามกฎระเบียบการป้องกัน เพื่อที่จะให้ได้ขายต่อ เพราะทุกคนต่างมีภาระทั้งค่ารถค่าบ้าน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆจึงอยากจะขอความเห็นใจในจุดนี้ด้วย

p 2 1

p 1

ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เทศบาลตำบลบางทรายใหญ่เมื่อช่วงเวลา 09.00น. ซึ่งทางเทศบาลยังอยู่ระหว่างการประชุมเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น และจะมีการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวอีกครั้ง หลังการประชุมหาแนวทางระหว่างแม่ค้ากับเจ้าหน้าที่เพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน

ด้านนายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอเมืองมุกดาหาร กล่าวว่า จากเหตุที่เกิด เนื่องจากมีผู้ติดโควิดในพื้นที่ตำบลบางทรายใหญ่ ทางเทศบาลตำบลบางทรายใหญ่ก็เลยเรียกประชุมศูนย์ปฎิบัติการควบคุมโรคระดับตำบล มีมติว่าให้ปิดตลาดบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เป็นเวลา 14 วัน เบื้องต้นทางเทศบาลได้ไปทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ซึ่งมีบุคคลที่ติดเชื้อโควิด-19 ไปใช้บริการ ได้ฆ่าเชื้อไปแล้ว 2-3 วัน ก็ถือว่าน่าจะสู่ภาวะปกติ โดยวันนี้ได้มีมติให้ทบทวนมติเดิม คือ ให้ตาลดเปิดดำเนินการ โดยมีมติให้เพิ่มมาตราการ คือ เนื่องจากว่าพื้นที่มันกว้าง ได้กำหนดให้ออกได้ทางเดียว มีจุดคัดกรองตนที่เข้าไปใช้ในตลาด ต้องใส่แมส วัดอุณหภูมิ พ่อค้าแม่ค้าก็ต้องใส่แมส เว้นระยะห่างในแต่ละร้าน ให้ขายของในเวลา 16.00 น. ถึง 22.00 น. พ่อค้าแม่ค้าต้องช่วยกันดูแลอย่าให้ใคร นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาดื่ม ในพื้นที่ตลาดp 3 1