ลูกสาวน้ำตาคลอ หลังพ่อติดเชื้อโควิดในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ข้องใจติดเชื้อได้ยังไง

ลูกสาวน้ำตาคลอ หลังพ่อติดเชื้อโควิดในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ข้องใจติดเชื้อได้ยังไง ล่าสุด ผอ.ศูนย์สาธารณสุข 42 เข้าตรวจสอบแล้ว

หลังจากที่มีข่าวว่า ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งหนึ่ง ย่านซอยบางขุนนนท์ มีผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ ติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังไร้หน่วยงานเข้าดูแลนั้น ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ ศูนย์ดูแลและฟื้นฟูผู้สูงอายุ ดิษฐ์รา เนอสซิ่งโฮม โดยพบว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ใกล้กับโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง มีพนักงานเดินผ่านไปมาตลอดเวลา แต่ไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่จากทางเขต หรือ สำนักงานอนามัยในพื้นที่ เข้ามาปิดกั้นแสดงป้ายเพื่อควบคุมพื้นที่ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าว ได้สอบถามทีมอาสาสมัคร จากเพจเส้นด้าย ซึ่งเข้ามาอำนวยความสะดวกและประสานงานกับหน่วยงานและโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่สามารถรับผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ เข้าไปรับการรักษา ซึ่งจากการสอบถามเจ้าหน้าที่อาสา ทราบว่า ขณะนี้มีผู้สูงอายุที่อยู่ด้านใน 9 ราย และเจ้าหน้าที่ 5 ราย ทั้งหมดทุกคน ติดเชื้อโควิด-19 โดย 2 ราย อาการหนัก ซึ่งก่อนหน้านี้ พบว่า มีผู้ติดเชื้อ 3 ราย ที่ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม และ 1 ใน 3 รายนั้น มีผู้สูงอายุ ที่ติดเชื้อ เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย และจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีหน่วยงานจากทางเขต หรือ สาธารณสุข เข้ามารับผู้ติดเชื้อที่เหลือ ทั้ง 14 ราย ทางอาสาฯจึงต้องให้เจ้าหน้าที่ ที่ยังแข็งแรง ช่วยกันดูแลผู้สูงอายุและผู้ที่มีอาการหนัก เพื่อรอการประสานงานจากทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้พูดคุยกับ ครอบครัวของ 1 ในผู้สูงอายุ ที่ติดเชื้อ และยังอยู่ในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ โดย คุณสา (นามสมมติ) บอกกับผู้สื่อข่าว ด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า ตนได้รับแจ้งจากทางศูนย์ฯ ว่า คุณพ่อ อายุ 86 ปี ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อช่วงเย็นวานนี้ แต่ตัวของคุณพ่อนั้น ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อ เพราะทางเจ้าหน้าที่ ไม่ยากให้เกิดความกังวล วันนี้ ตนจึงทำได้แค่มาเยี่ยม และยืนดูพ่อที่อยู่บริเวณชั้น 2 เท่านั้น โดย ตนได้พาคุณพ่อ มาพักที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งนี้ เมื่อช่วงเดือนมีนาคม เนื่องจาก คุณพ่อมีโรงประจำตัว ประกอบกับ สถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดจนน่าเป็นห่วง แต่ไม่คิดว่า คุณพ่อ จะได้รับเชื้อในสถานที่แบบนี้

2

ซึ่งตนมองว่า หากเวลานี้ ยังไม่มีโรงพยาบาลไหนที่สามารถรับรักษาคุณพ่อและทุกคนที่อยู่ที่นี่ได้ ก็น่าจะให้ เจ้าหน้าที่ส่งทีมแพทย์และพยาบาล เข้ามาดูแลทุกคนแทน เพราะอาจจะสะดวกทั้งเรื่องการจำกัดบริเวณ สถานที่ อุปกรณ์การรักษา เพราะที่ศูนย์ก็มีอุปกรณ์และเตียง ที่สามารถทำการรักษาได้ ดีกว่าปล่อยให้ทุกคนรอความหวังกันอยู่แบบนี้ แต่ทั้งนี้ ตนก็ไม่ทราบว่า คุณพ่อจะมีอาการอย่างไรต่อไป เพราะว่า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. เพิ่งได้รับวัคซีน แอสตร้าเซนเนกา เข็มแรก

urRXp5lx 3

ด้าน นายพลเฉลิม ศรมณี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางขุนเทียน ได้ให้ข้อมูลกับ ผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานไปที่ สำนักอนามัยบางขุนเทียน ได้รับทราบ เพื่อลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบแล้ว ส่วนเรื่องของการนำตัวผู้ติดเชื้อส่งไปรักษานั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของสำนักอนามัยบางขุนเทียน ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยล่าสุด พญ.รัตนา มนต์ประจักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการสาธารณสุข 42 ได้เข้ามาตรวจสอบที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งนี้แล้ว