รมว.แรงงาน ยืนยันเงินเยียวยาถึงมือ ปชช.แน่นอน ลั่นจะไม่ให้มีการตกหล่นเป็นอันขาด

รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ระบุ นายกรัฐมนตรี สั่งเร่งดำเนินการ โอนเงินเยียวยาให้กับผู้ประกันตน และพี่น้องประชาชนทุกคนที่ลงทะเบียนในมาตรา40

วันนี้ (8ส.ค.) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สำหรับกรณีการโอนเงินเยียวยาให้กับผู้ประกันตน และประชาชนที่ลงทะเบียนม.40นั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการดูแลพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ 10 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ ถัดมาเพิ่มอีก 3 จังหวัด และเพิ่มอีก 16 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 29 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

โดยครั้งแรกทางกระทรวงแรงงานได้ดำเนินการโอนเงินเยียวยาให้กับพี่น้องประชาชนในสิทธิ์ประกันสังคมมาตรา 33 ปรากฏว่าสามารถโอนสำเร็จ 93% ไม่สำเร็จ 7% ซึ่งล้วนแล้วเป็นผู้ที่ยังไม่ลงทะเบียนพร้อมเพย์ หรือผูกเลขบัตรประชาชนติดกับบัญชีธนาคาร หลังจากนี้จะมีการโอนเงินผ่านเลขบัตรประชาชน เพื่อเข้าบัญชีธนาคารในวันที่ 13 ส.ค.64 ที่จะถึงนี้

สำหรับในวันที่ 10 ส.ค. 64 ที่จะถึงนี้ ทางกระทรวงแรงงานได้ประสานกับนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อนำเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาให้กับ 16 จังหวัด เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) และคาดว่าหลังจากนี้จะสามารถโอนเงินเยียวยาให้ได้ภายในวันที่ 20-24 ส.ค. 64 นี้

ส่วนประกันสังคมมาตรา 40 นั้น เดิมทีมีผู้ลงทะเบียนประมาณ 1 ล้านคน แต่หลังจากที่เปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 24-31 ก.ค. 64 ล่าสุดมียอดผู้ลงทะเบียนกว่า 3 ล้านคน ซึ่งจะค่อยๆพิจารณาเป็นรายๆและโอนเงินผ่านเลขบัตรประชาชนเข้าบัญชีธนาคารในวันที่ 20-24 ส.ค. 64 นี้แน่นอน

eCmvxjcC 2

ส่วนกลุ่มคนที่ยังไม่ลงทะเบียนมาตรา 40 นั้น ขอให้มาลงทะเบียนภายในวันที่ 10-24 ส.ค. 64 และจะพิจารณาชำระเป็นรายบุคคลต้นเดือน ก.ย. 64

ส่วนกรณีที่หลายคนมีความกังวลว่าหากลงทะเบียนมาตรา 40 อาจจะส่งผลกระทบถึงสิทธิ์บัตรทองทำให้ถูกตัดสิทธิ์นั้น หากมีการลงทะเบียนผู้ประกันตนมาตรา 40 แล้ว ยืนยันว่าจะไม่มีการตัดสิทธิ์บัตรทองอย่างแน่นอน

ส่วนการเยียวยานายจ้างทั้ง 13 จังหวัด มีประมาณ 120,000 รายนั้น เบื้องต้นบรรดานายจ้างได้ตอบรับหรือยืนยันสิทธิ์มาแล้วประมาณ 6-7 หมื่นคน และหลังจากนี้จะทยอยเงินเยียวยาให้กับนายจ้างในวันที่ 10-12 ส.ค. 64 นี้

ส่วนกรณีแคมป์คนงานนั้น เบื้องต้นพบว่าในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีแคมป์คนงานกว่า 622 แคมป์ ซึ่งได้ดำเนินการปิดแคมป์ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.  64 ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงาน เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร และอีกหลายๆหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันลงตรวจแคมป์ และฉีดวัคซีนให้กับคนงาน ซึ่งปัจจุบัน สามารถเปิดแคมป์ได้ประมาณ 85-90 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกำชับว่าจะต้องโอนเงินช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในสิทธิ์ประกันสังคมทุกคนไม่ให้มีการตกหล่นเป็นอันขาด แม้เม็ดเงินอาจจะไม่มาก แต่รัฐบาลก็ยินดีที่จะส่งเสริมในสถานการณ์ขณะนี้

ส่วนกรณีที่มาตรา 39 และมาตรา 40 ได้เงินเยียวยามากกว่ามาตรา 33 นั้น เนื่องจากว่าผู้ประกันตนในมาตรา 39 และมาตรา 40 ไม่มีเงินเดือนจึงจำเป็นจะต้องได้รับการเยี่ยวยามากกว่า