หดหู่ใจ! บ้านหลังเดียวอยู่กันแน่น 31 ราย ตรวจพบเชื้อ 1 คน ทำลามติดเชื้อเป็น 21 ราย หลังพยายามติดต่อจุดตรวจเชื้อเชิงรุกของรัฐแต่ไม่เป็นผล

บ้านหลังเดียวอาศัยกันอยู่ 31 คน หนึ่งในนั้นตรวจพบติดเชื้อโควิด พยายามติดต่อจุดตรวจเชื้อเชิงรุกของรัฐเพื่อพาคนในบ้านอีก 30 คนไปตรวจแต่ไม่เป็นผล โชคดีมีหน่วยงานเอกชนเข้าช่วยเหลือ หดหู่พบติดเชื้อถึง21 ราย

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.64 เวลา 22.00 น. แอดมินเพจsurviveสายไหมต้องรอด ได้รับการติดต่อจากบ้านเลขที่169/252 เขตสายไหม กทม.ขอความช่วยเหลือให้นำที่ตรวจหาเชื้อโควิดมาตรวจคนในครอบครัวหน่อย เนื่องจากบ้านหลังดังกล่าวมีคนอาศัยอยู่รวมกัน 31 ราย คาดว่าน่าจะติดเชื้อโควิดทั้งหมด ทีมงานเพจ surviveสายไหมต้องรอด จึงเดินทางลงพื้นที่ไปบ้านหลังดังกล่าวทันที เดินทางไปถึงบ้านหลังดังกล่าวพบเป็นบ้านชั้นเดียวพนังบ้านเป็นไม้หลังคาสังกะสีเก่าๆ ในบ้านพบมีเด็กอายุ 4 เดือนจนถึงคุณตาวัย 80 ปี มานั่งรอความช่วยเหลืออยู่ ทางเจ้าหน้าที่ทีมงานเพจsurviveสายไหมต้องรอดจึงทำการตรวจหาเชื้อโควิดคนในบ้านทั้งหมดทันที ผลปรากฎว่าตรวจเจอเชื้อไป 21 ราย อีก 10 รายไม่พบเชื้อจึงให้แยกออกไปกักตัวทันที ส่วนคนที่ติดเชื้อทั้ง 21ราย สั่งห้ามออกจากบ้านโดยเด็ดขาด

1

นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ (แอดมินเพจsurviveสายไหมต้องรอด) กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งว่ามีครอบครัวขนาดใหญ่น่าติดเชื้อโควิดทั้งหมด 31 คน ขอร้องให้ตนพาทีมงานมาตรวจหาเชื้อให้หน่อย ตนจึงพาทีมงานลงพื้นที่บ้านหลังดังกล่าวเพื่อตรวจหาเชื้อทันที ปรากฎว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อ 21 ราย ไม่ติดเชื้อ 10 ราย ตอนนี้สิ่งที่ช่วยเหลือได้เบื้องต้นคือการแยกผู้ที่ไม่ติดเชื้อ 10 รายออกไปจากบ้านก่อน และสั่งห้ามผู้ติดเชื้อทั้ง 21 คนห้ามออกจากบ้านโดยเด็ดขาดทันที เพราะกลัวไปแพร่เชื้อต่อ ตอนนี้ได้นำข้าวสารอาหารแห้งและเครื่องใช้ในครัวเรือนที่จำเป็นร่วมถึงยารักษาโรคมามอบให้ก่อน จากนั้นพรุ่งนี้จะติดต่อสาธารณะสุขเข้ามาเก็บข้อมูลให้ละเอียดอีกครั้งเพื่อดูว่าใครมีอาการหนักบ้าง และนำอาหารกล่องมามอบให้ครบ 3 มื้อทุกวัน ตั้งแต่ลงพื้นช่วยเหลือครอบครัวผู้ติดเชื้อโควิดมา พบว่าครอบครัวนี้มีคนในครอบครัวติดเชื้อโควิดเยอะที่สุด ติดถึง 21 คน

2

นายเกียรติศักดิ์ สุรวงศ์ (หนึ่งในผู้ป่วยบ้านหลังดังกล่าว)เปิดเผยว่า ตนเองมีอาการคล้ายๆเหมือนป่วยโควิด จึงไปตรวจหาเชื้อที่คลีนิคพบว่าผลเป็นบวก จึงพยายามติดต่อจุดตรวจหาเชื้อของรัฐตามเว็บต่างๆแต่ไม่เป็นผล ไม่มีที่ไหนว่างให้ตรวจ จึงซื้อที่ตรวจมาตรวจกันเองแต่ก็ซื้อได้เพียงไม่มีอันเนื่องมาจากที่ตรวจมีราคาแพง และคนในบ้านมีจำนวนมาก จึงตรวจได้แค่ 10 คน ใน 10 คนพบติดเชื้อถึง 8 คน ตนจึงติดต่อไปทางเพจsurviveสายไหมต้องรอด เพื่อของความช่วยเหลือให้เข้ามาตรวจคนที่ยังไม่ได้ตรวจ จากนั้นไม่นานก็มีทีมงานเพจsurviveสายไหมต้องรอดเข้ามาช่วยเหลือ ตนอยากฝากไปถึงรัฐบาลว่า การที่ประชาชนเข้าถึงจุดตรวจหาเชื้อโควิดยาก ทำให้เชื้อไปแพร่ต่อให้คนอื่นอย่างรวดเร็ว อยากให้รัฐมองถึงจุดเล็กๆตรงนี้ด้วย

3